28.9.52

สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น


ก๋วยจั๊บน้ำข้น
ส่วนผสมมีดังนี้
1.เส้นกวยจั๊บ 1/2 กก.
2.สันในหมู 2 ขีด
3.กระดูกเอียวเล้ง 1/2 กก.
4.ไส้ตือฮวน 2-3 ขีด
5.ปอดหมู 1 ขีด
6.หัวใจหมู 3 ขีด
7.ตับหมู 2 ขีด
8.กระเพาะหมู 1 ขีด
9.ลิ้นหมู 1 อัน
10.หนังหมู 1 ขีด
11.กระเพาะหมู 1 ขีด
12.น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
13.น้ำเปล่า 10-12 ถ้วย
14.โปยกั๊ก 3 ดอก
15.อบเชย 1 ท่อน
16.ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
17.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโด๊ะ
18.กระเทียมไทยทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
19.ซีอิ๊วดำ 10 ช้อนโต๊ะ
20.รากผักชีทุบ 5-6 ราก
21.ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
22.น้ำตาลกรวด 1/3 ถ้วย
23.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
24.เต้าหู้พวง 6-7 ชิ้น
25.ไข่เป็ดต้ม 3 ฟอง
26.เลือดหมูต้ม 1 ก้อน
27.หมูกรอบหั่น ครึ่งถ้วย
28.ผักชีซอย ครึ่งถ้วย
29.พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น
30.กระเทียมเจียว ครึ่งถ้วย
31.ต้นหอมครึ่งถ้วย

เครื่องปรุงมีดังนี้
1.พริกป่น
2.น้ำตาลทราย.
3.น้ำปลา
4.พริกดองน้ำส้มสายชู

ขั้นตอนการทำ
1.ล้างทำความสะอาด เนื้อหมู และกระดูกเอียวเล้ง ,เครื่องในหมู
2.ต้มน้ำก๋วยจั๊บโดยใส่น้ำตาลทรายลงในหม้อตั้งบนไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนไหม้เป็นสีน้ำตาลแก่ มีกลิ่นหอมคล้ายคาราเมล แล้วใส่น้ำคนจนน้ำตาลละลาย ตั้งไฟต่อพอน้ำเดือด ใส่กระดูกเอียวเล้ง เครื่องในหมู เนื้อหมู ผงพะโล้ กระเทียม โปยกั๊ก พริกไทย อบเชย รากผักชี
เคี่ยวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วย น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือ ซีอิ๊วดำ หมั่นช้อนฟองทิ้งเป็นระยะเพื่อให้น้ำซุปสะอาดใสน่ากิน ใส่เต้าหู้พวง ไข่ต้ม ใส่เลือด เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนเนี้อสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักเครื่องต้มทั้งหมดใส่พักในตะแกรงจนเย็น หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ไข่หั่นเป็นเสี้ยว จัดใส่ชาม
3.ตั้งหม้อด้วยไฟกลาง ต้มน้ำ 3 ถ้วยจนเดือดใส่เส้นก๋วยจั๊บ ลงต้มจนสุก ละลายแป้งมันใส่เล็กน้อยใส่ คนๆ พอน้ำข้น ปิดไฟ
4. ตักเส้นกวยจั๊บใส่ชาม ใส่เครื่องใน เต้าหู้ไข่ต้ม เนื้อหมู เลือดหมู หมูกรอบ ตักน้ำก๋วยจั๊บร้อน ๆใส่ เติมกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า
สีแดงหั่น
ปรุงรสตามชอบใจ

27.9.52

สูตรหมี่กะทิอุบล

สูตรหมี่กะทิอุบล

ส่วนผสม
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1/2 กก.หรืออาจเป็นเส้นหมี่ขาวก็ได้
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.เนื้อหมูสับ 2 ขีด
4.น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
5.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
6.หางกะทิ 2 ถ้วย
7.หัวกะทิ 1 ถ้วย
8.น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันกระเทียมเจียว
12.พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง หัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอก ใบผักชี ถั่วฝักยาว ฯลฯ

ขั้นตอนการทำ
1. โขลกหมูสับกับเต้าเจี้ยวจนเข้ากันดี ตั้งหม้อต้มหางกะทิในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่เนื้อหมูคนๆให้กระจายไม่ให้จับกันเป็นก้อน ปิดไฟ
2. เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟกลางให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ใส่เนื้อหมูที่ต้ม ใส่หางกะทิที่กับต้มหมู ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่ไข่ไก่ คนๆ ให้กระจายตัว พอสุก ปิดไฟ
3. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในน้ำเดือดจนเส้นสุกนุ่ม ใส่ชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วเพี่อไม่ให้เส้นติดกัน ตักกะทิที่ผัดใส่ ตกแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าสีเเดงหั่นเฉียงและใบผักชี ปรุงรสด้วยมะนาวกินกับผัก สด หัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ฯลฯ

17.9.52

สูตรบะหมี่เกี๊ยวปู


สูตรบะหมี่เกี๊ยวปู

ส่วนผสม
บะหมี่ก้อนเนื้อปูนึ่ง 150 กรัม
ผักกวางตุ้งหั่น
เกี๊ยวหมู ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันกระเทียมเจียว
ด้นหอมซอย 1-2 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น
น้ำซุปกระดูกหมู 10 ถ้วย
ส่วนผสมเกี๊ยวหมู
หมูสับ 150 กรัม
แผ่นเกี้ยว
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโด๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เครื่องปรุงรสมีดังนี้
พริกป่น
น้ำปลา
พริกดองน้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย
ขั้นตอนการทำ
1. ทำเกี๊ยวก่อนขั้นแรกผสมเนี้อหมูสับ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลและพริกไทย เข้าด้วยกันแล้วคลี่แผ่นเกี๊ยวออก ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว พับเกี๊ยวเป็นรูปสามเหลี่ยม จากนั้นนำปลายแผ่นเกี๊ยวมาทับกันให้ตรงกลางนูน ทาริมด้วยน้ำให้แผ่นเกี๊ยวติดกัน ใส่จาน คลุมด้วยผ้าขาวบางเพื่อไม่ให้แห้ง ทำจนหมด ตั้งหม้อต้มน้ำด้วยไฟกลางพอน้ำเดือดจัด ใส่เกี๊ยวลงต้มพอเกี๊ยวจะสุกลอยขึ้น ตักแช่น้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อไม่ให้เกี๊ยวติดกัน

2. ลวกเส้นบะหมี่ในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบโหย่งๆเส้นบะหมี่จนสุกพอ นำขึ้นผ่านน้ำเย็น แล้วนำไปลวกซ้ำอีกครั้ง นำมาใส่ชาม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวคลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ลวกผักกวางตุ้งจนสุก ใส่ในชาม ใส่เกี๊ยวหมู ใส่ตังฉ่าย เนื้อปู ต้นหอม กระเทียมเจียว ตักน้ำซุปใส่ ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น เครื่องปรุงรสตามใจชอบ

10.9.52

สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว น้ำซุปโครงไก่

สูตรน้ำซุปโครงไก่

ส่วนผสม
1.โครงไก่ 2 โครง
2.หัวไชเท้า 1 หัว
3.รากผักชี 4-5 ราก
4.พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเปล่า 15 ถ้วย
8.น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วย
9.ซีอิ๊ขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ
1.ล้างทำความสะอาดซี่โครงไก่เลาะเอาไขมันออกใส่ลงในหม้อเติมน้ำ 15 ถ้วย ลางหัวไชเท้าและปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นหนา ใส่ลงในหม้อน้ำ ตามด้วยรากผักชีทุบ พริกไทยเม็ดบุบพอแตก กระเทียมทุบ และเกลือแกง
2.ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือด ลดไฟลง หมั่นช้อนฟองทิ้งบ่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊ขาว ต้มเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวานได้ที่ แล้วค่อยปิดไฟ

8.9.52

สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว น้ำซุปกระดูกหมู

ส่วนผสม
1.กระดูกหมูใช้ส่วน เอียงเล้ง หรือ คาตัง
2.หัวไชเท้า 1 หัว
3.รากผักชี 4-5 ราก
4.กระเทียมทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
5.เม็ดพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลกรวด 1/4 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ
1.ใช้กระดูกหมูเอียวเล้งและคาตัง 1/2 กิโลกรัมล้างน้ำให้สะอาดใส่ลงในหม้อเติมน้ำ 15 ถ้วย
2.ล้างหัวไชเท้าให้สะอาด และปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นแว่น ใส่ลงในหม้อ ใส่รากผักขีทุบ กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ด บุบพอแตก ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้งบ่อยๆ
3.ปรุงรสดัวยเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้ไฟอ่อนๆจนได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หอมหวาน แล้วจึงปิดไฟ

4.9.52

สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส


สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส
เส้นก๋วยเดี๋ยวแช่น้ำจนนุ่ม 1 กิโลกรัม
สันในวัวหั่นชิ้นบางๆ 200 กรัม
ตับวัวหั่นชิ้นบางๆ 200 กรัม
ลูกชิ้นเนื้อวัวตามชอบ
กระเทียมเจียว
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว 10 ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบๆ
ถั่วงอก 1/2 กก.

เครื่องปรุงรสมีดังนี้
พริกดองน้ำส้มสายชู
พริกไทยป่น
น้ำตาล
น้ำปลา

ขั้นตอนการทำ
1.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกในน้ำเดือดให้เส้นสุกนุ่มใส่กระเทียมเจียวปนกากหมูคลุกเส้นไม่ให้ติดกัน ใส่ลงในชาม จากนั้นลูกชิ้น,ลวกเนื้อวัว ,ตับวัว
2.ตักน้ำซุปร้อนๆ ใส่ชาม โรยพริกไทย ขึ้นฉ่าย ปรุงรสตามชอบใจ