4.3.53

สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

ส่วนผสม
กระดูกหมูคาตัง ½ กก.
ลูกกระวาน 3 ลูก
อบเชย โป๊กกั๊ก อย่างละ 2 ชิ้น
เก๋ากี้ แช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง ครึ่งถ้วย
กระเทียมดอง 4-5 หัว
ใบเตย 8 ใบ
รากผักชี 5 ราก
กระเทียบ 1 หัว
พริกไทยบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ¼ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว ½ ถ้วย
น้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
เลือดหมูสด 1/4 ถ้วย
ใบตะไคร้ 1 ต้น
เกลือป่น ¼ ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
ล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถัวย ยกขนตั้งไฟกลาง ห่ออบเชยคั่ว โป็ยก๊ักคั่ว
ลูกกระวานคั่ว ด้วยผ้าขาวบาง ใส่ลงในหม้อ ตามด้วยเก๋ากี้ ที่แช่น้ำจนนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ ใบเตยมัด
เป็นกำ รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ ใส่พริกไทยเม็ดที่ทุบพอแตก ลงไป ใส่น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย กระเทียมดองทุบ 4-5 หัว พอน้ำซุปเริ่มเดือดลดไฟลง หมั่นช้อนฟองทิ้งไป ปรุงรสด้วย
ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
เกลือแกง น้ำตาลปิ๊บ เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนน้ำซุปมีกลิ่นหอม จากนั้นให้ขยำเลือดหมูสด กับ ใบตะไคร้และเกลือป่น ลงไป กรองเอาแต่น้ำ ใส่ลงในหม้อ เคี่ยวต่อจนน้ำซุปมีรสหวานหอมกลมกล่อม ปิดไฟ เป็นอันเสร็จ

3.3.53

สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูแดง

น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูแดง
ส่วนผสม
กระดุกหมูคาตัง ½ กก.
น้ำ 15 ถ้วย
โป๊ยกั๊กคั่วปน 3 ช้อนชา
อบเซยคั่วป่น3 ช้อนชา
ข่าแห้ง 1 /2 ช้อนชา
ซวงเจีย 1 ช้อนชา
ลูกกระวาน 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 4 ราก
ผักชีฝรั่ง 6 ต้น
น้ำตาลปี๊บ
เกลือแกง
ซีอิ๊วดำเค็ม
ซีอิ๊วหวาน
ผ้าขาวบางสำหรับห่อเครื่องเทศ

ขั้นตอนการทำ
ล้างกระดูกหมู ให้สะอาดใส่ลงในหม้อเติมน้ำลงไป ประมาณ 15 ถ้วย
เตรียมห่อเครื่องเทศที่ประกอบด้วย โป๊ยกั๊ักคั่วปน อบเซยคั่วป่น
ข่าแห้งคั่วป่น ซวงเจียคั่วป่น และลูกกระวานคั่วป่น
ห่อด้วยผ้าขาวบางที่ซ้อนกันสองสั้นมัดใหัแน่น ทำเป็นลูกประคบใส่ลงในหม้อน้ำซุป ใส่รากผักชีทุบ 4 ราก ผักชีฝรั่งที่ล้างจนสะอาดให้สะอาดทั้งต้นและราก 6 ต้น ซีอิ๊วหวาน 2-3 ซ้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นไฟกลาง พอน้ำซุปเดือด ลดไฟอ่อนหมั่นซ้อน
ฟองทิ้งบ่อยๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บหรือน้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ ต้มจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ เป็นอันเสร็จ