31.7.53

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลน้ำข้น

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นเป็นการประยุกต์ ระหว่างก๋วยเตี๋ยวและต้มยำทะเลน้ำข้น การปรุงที่ต้องใช้ เครื่องต้มยำที่มีทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ที่เป็นเอกลักษณ์ของเครื่องต้มยำ ที่หอม อร่อย เข้มข้น
หมึก กุ้ง และเห็ดฝาง และน้ำซุปที่ข้นไปด้วยไข่ สูตรนี้อร่อยเด็ดรับรอง

ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก ผ่าหลัง 4-5 ตัว
ปลาหมึกกล้วยบั้ง 100 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกขี้หนูสวนทุบ 3 เม็ด

23.7.53

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส













ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส

ส่วนผสม

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมึ่ หรือบะหมี่ 1 กิโลกรัม
หมูแดงหั่นชิ้นบางๆ 1 ถ้วย
ตับหมูต้มหั่นชิ้นบางๆ 1 ถ้วย
เนึ้อหมูติดมันสับ 200 กรัม
หัวใจหมูต้มหั่นชิ้นบางๆ 1 ถัวย
น้ำซุปกระดูกหมู 15 ถ้วย
กุ้งแห้งฝอย 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
ผักชีซอย /12 ถ้วย
กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
ถั่วงอก 500 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตั้งฉ่าย 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1. หัวไจหมู ใส่ตับหมู หมูแดง ต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียว กุ้งแห้งฝอย ตั้งฉ่ายลงในชามก๋วยเตี๋ยว จากนั้นตักหมูสับ ใส่ด้านหนึ่งของชาม บี้ให้เนื้อหมูให้กระจายเป็นแผ่นบางๆ ตักน้ำซุปร้อนๆ ใส่ครึ่งกระบวย แล้วคนไห้เข้ากัน

2. ลวกเส้นผ๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกในหมัฏน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนเส้นสุกนุ่มดี เทใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ

***เคล็ดลับ

วิธีการล้างเครื่องในหมูให้สะอาด หมดจากกลิ่นและเมือก ต้องขยำกับเกลือให้ทั่ว จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำที่แกว่งสารส้ม แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งจนสะอาดดี เครื่องในจะไม่คาวและไม่มีกลิ่นกรอบอร่อย

14.7.53

ก๋วยเตี๋ยวแคะ

ก๋วยเตี๋ยวแคะ

เส้นก๋วยเตึ่ยว เส้นเล็ก เส้นหมี่
หรือวุ้นเส้นก้ได้ แช่น้ำให้พอนุ่ม 500 กรัม
น้ำซุปกระดูกหมู 5 ถ้วย
ผักชีซอย ¼ ถ้วย
ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
ถั่วงอก 300 กรัม
ลูกต้นแคะ 20 ลูก

ส่วนผสมลูกชิ้นแคะ
เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ 200 กรัม
เต้าหู้ขาว 2 แผ่น
กุ้งแห้งป่น 1/3 ถ้วย
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมไทย 5 กลีบ
พริกไทย10 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนธา
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ถ้วย

7.7.53

เครื่องปรุงรสก๋วยเตี๋ยวและเครื่องเคียง


เครื่องปรุงรสก๋วยเตี๋ยวและเครื่องเคียง

กระเทียมเจียว
เลือกใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก แกะเปลือกแข็งออก เหลือแต่เปลือกบางๆ นำไปโขลกแล้วนำไปเจียว
โดยใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช แต่ถ้าใช้น้ำมันหมูกลิ่นจะหอมมากกว่า เริ่มจากใส่น้ำมันกับกระเทียมลงพร้อมกันในกระทะที่ยังไม่ร้อน เจียวด้วยไฟอ่อนๆ หมั่นคนบ่อยๆ และคนให้ทั่ว พอกระเทียมเริ่มเหลือง ปิดไฟทันที



กระเทียมเจียวปนกากหมู
นำมันหนูมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในกระทะ ตั้งไฟกลางหรือค่อนข้างอ่อน
พอนำมันในเนื้อหมูออกหมั่นคนไปเรื่อย ๆ จนฟองในน้ำมันหมด และกากหมูเริ่มจะมีสีเหลือง จึงตักน้ำมันออก ให้เหลือนิดหน่อย จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไป เจียวต่อด้วยไฟอ่อนๆอีกสักพัก จนกระเทียมเริ่มเหลืองหอม ปิดไฟตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เื็ก็บที่อุณหภูมิห้อง

กระเทียมเจียวปนแคบหมู
เมื่อเจียวกระเทียมกำลังเหลืองได้ที่ ให้นำแคบหมูที่โขลกเป็นชิ้นเล็กๆพอแตก ใส่ลงไปผสม คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ควรเลือกแคบหมูที่มีมันติดเล็กน้อย จะทำให้ไม่มีกลิ่นหืน