15.9.53

ผัดหมี่ชัยภูมิ




ผัดหมี่เป็น ก๋วยเตี๋ยวแห้งประเภทหนึ่ง นิยมใช้เส้นเล็ก และเส้นหมี่ขาว มาผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ไข่ไก่ กุ้งแห้ง เต้าหู้ เต้าเจี้ยว ต้นหอม กากหมู ฯลฯ
ผัดหมี่ชัยภูมิเป็น ก๋วยเตี๋ยวผัดแบบแห้งในท้องถิ่นเขตภาคอิสาน คล้ายๆผัดหมี่โคราช แต่ทางโคราชจะใช้เส้นหมี่ที่ทำขึ้นเฉพาะที่เรียกว่า เส้นหมี่โคราช แต่เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก

ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยว 200 กรัม
(แช่น้ำให้นุ่มแล้วพักไว้สะเด็ดน้ำ)
เนื้อหมูหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
น้ำซุปกระดูกหมู 1/2 ถ้วย
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ต้นหอมหั่น 2 ต้น
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก
มะนาวหั่นเสี้ยว

วิธีทำ

9.9.53

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเส้นใหญ่

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า เป็นเมนูที่อร่อยมาก เคล็ดลับความอร่อย อยู่ที่ต้องเลือกผักคะน้าที่สดกรอบ ต้นอ่อน ใช้เฉพาะส่วนยอดจะดีมาก และหมักเนื้อหมู เลือกใช้หมูสันในหั่นบางๆ หมักไว้จนได้ที หมูต้องนุ่ม คะน้าต้องสุกพอดี น้ำราดกลมกล่อมพอดี ข้นด้วยแป้งข้าวโพด

ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ครึ่งกก.
ต้นคะน้า ใหญ่ 4 ต้น
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
นำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพต 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนซา
พริกดองน้ำส้ม 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

เนื้อหมูหมัก 1 ถ้วย
ส่วนผสมหมูหมัก
เนื้อหมูสันในหั่นชิ้นบางๆ 150 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น1/2 ช้อนชา

**วิธีทำหมูหมัก