24.2.54

การปรุงน้ำซุปชนิดต่างๆ

การทำน้ำซุปกระดูกหมู

ต้องล้างกระดูกหมูเอียวเล้งให้สะอาด ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดจัด ตักขึ้นใส่ลงต้มในหม้อน้ำอีกใบด้วยไฟกลาง ใส่หัวไชเท้า
ตามด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอน้ำเดือดลดเป็นไฟอ่อน ในขณะต้มหมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ ส่วนผสมของการทำน้ำซุปไก่ มีดังนี้

ส่วนผสมของน้ำซุปกระดูกหมู
กระดูกเอียวเล้ง ประมาณ 1 1/2 กิโลกรัม
น้ำ 24 ถ้วย
หัวไชเท้าหั่นแว่น 1 กิโลกรัม
รากผักชีทุบ 10 ราก
กระเทียมไทยทุบ ¼ ถ้วย
พริกไทยเม็ดบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย
น้ำตาลกรวด 3/4 ช้อนโต๊ะ

20.2.54

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดปลาหมึก

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดปลาหมึกนี้ เครื่องผัดต้องมีกลิ่นหอม โดยใช้รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกให้ละเอียด ปลาหมึกผัดพอสุก อย่าผัดนานเนื้อปลาหมึกจะเหนียวกินไม่อร่อย

ส่วนผสมของเก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดปลาหมึก
รากผักชีหั่น 4 ราก
กระเทียมไทย 30 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
ปลาหมึกกล้วยบั้งตารางหั่นชิ้น (3 ขีด ) 1 ตัว
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 5 ขีด
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
ซอสพริก 8 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดปลาหมึก
1. โขลกรากผักขี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัตจนมีกลิ่นหอม ใส่ปลาหมึกผัดพอสุก แล้ว
ลวกเส้นเซี่ยงfฮ้ในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงสักครู่ ตักขึ้นใส่ลงในกระทะ ผัดให้ทั่วและมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซอสพริก ผัดพอทั่ว ชิมรสให้ได้ เผ็ดเปรี้ยวเค็มหวานพอดี ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน  เสิร์ฟร้อนๆ

18.2.54

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกรุบกรอบ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อชนิดนี้จะใช้เนื้อวัวส่วนน่องลายมาใช้ ซึ่งมีเทคนิคนิดหน่อยคือ เวลาหั่นจะต้องหั่นบางๆ และเนื้อที่เลือกจะต้องแทรกเอ็น เวลาลวกลวกในน้ำเดือดจัด ใช้เวลาน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อแข็งและเหนียวเกินไป

ส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวเนื้อกรุบกรอบ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ 1 กิโลกรัม
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
เนื้อวัวส่วนน่องลายหั่นชิ้นบาง 300 กรัม
กระเทียมเจียว ½  ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ  3 ต้น
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
เครื่องปรุงรส เช่น น้ำตาล น้ำส้ม พริกป่น น้ำปลา

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อกรุบกรอบ
1. ล ว ก เส้ นก๋ ว ย เตี๋ ย ว แล ะถั่ วง อ ก พ ร้อ ม กั นใน
หม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม แล้วลวกเนื้อน่องลายใส่
2. ใส่กระเทียมเจียวลงในชามก๋วยเตี๋ยว ตามด้วย
ขื้นฉ่าย ตักน้ำซุปร้อนๆ  ใส่ เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรส ผักสด

เพียงเท่านี้ก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกรุบกรอบรสชาติอร่อยไว้รับประทานเรียบร้อยแล้ว

14.2.54

สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ

ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำนี้จะมีรสชาติแซบ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสชาติจัดจ้านซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำมีขั้นตอนต่อไปนี้

ส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หรือเส้นเล็กหรือเส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่ l กิโลกรัม
ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
หัวใจหมูต้มหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
หมูแดงหั่นชิ้นบาง   1 ถ้วย
กุ้งแห้งเนึ้อ  ½  ถ้วย
ต้นหอมซอย  ½  ถ้วย
ผักชีซอย ½  ถ้วย
กระเทียมเจียว ½  ถ้วย
ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
เนึ้อหมูติดมันสับ 200 กรัม
น้ำซุปกระดูกหมู   10 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงรสของก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ (ต่อ 1 ชาม)
น้าปลา 1 ½  ช้อนโต๊ะ
น้าตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริก น้ำ ส้ม (พริกขี้หนูเขียวแดงโขลกผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ½  ซ้อนโต๊ะ)
พริกป่น 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบด 1 ½  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ
1.ใส่ตับหมู หัวใจหมู หมูแดง กุ้งแห้งเนื้อ ด้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว และตังฉ่ายอย่างละเล็กน้อยในชามก๋วยเตี๋ยว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกน้ำส้ม พริกป่น ถั่วลิสงคั่ว จากนั้นใช้ช้อนตักหมูสับใส่ด้านหนึ่ง ของชาม บี้ให้เนื้อหมูกระจายเป็นแผ่นบาง
ตักน้ำซุปที่เดือดใส่ครึ่งกระบวย คนให้เข้ากัน
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยใบผักชีและมะนาวหั่นเสี้ยว เสิร์ฟร้อน ๆ

เมนูก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำนี้ สามารถใส่เกี๊ยวกรอบทอดเป็นเครื่องเคียงได้ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติอร่อยอีกแบบหนึ่ง