29.7.54

ก๋วยเตี๋ยวหมู

ก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นคาดว่ามีความเป็นมาเก่าแก่มาก โดยชาวจีนนั่นเอง ก่อนที่จะมีก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวไก่


ก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นจะปรุงเป็นเส้นใหญ่หรือเส้นเล็กก็ได้ทั้งนั้นจะปรุงเป็นเส้นบะหมี่หรือเส้นปลาก็ได้ น้ำซุปก็เป็นเช่นเดียวกันกับน้ำซุปที่ใช้กับก๋วยเตี๋ยวหมูนั่นเอง การปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้ สามารถปรุงได้อย่างรวดเร็วมาก ทดลองทำตามได้ดังนี้


ภาพจาก healthcorners.com

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวหมู

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 ห่อ

หมูบะช่อปรุงรสลวกเป็นแผ่นแบนๆ 1 แผ่น

เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น ลูกให้สุก4-5 ชิ้น

ตับหมูหั่นเป็นลวกให้สุก 3 ชิ้น

กุ้งแห้งตัวเล็กไม่ใส่สี นิดหน่อย

ตังฉ่าย 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา

น้ำปลาดี 1/2 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา

กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

ถั่ว งอก ดิบ ต้นหอม ผักชีพริกไทยป่น

ยอดตำลึงอ่อน

แครอตหั่นเป็นเส้นบางๆ 1 ช้อนชา



วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวหมู

1.ก่อนอื่นให้จัดการลวกผักที่เอามาปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้เสียก่อนลวกแล้วใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยว เตรียมไว้แล้ว

2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว จะเลือกใช้เส้นอะไรก็ตามแต่ใส่ลงไปซ้อนกับผักต่างๆ ที่ลูกไว้ จากนั้นเอาหมูบะช่อมาทาลงในทัพพี แช่ลงไปในน้ำเดือดทีเป็นน้ำซุป เอามาวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยวข้างหนึ่ง

3.ลวกเเนื้อหมูสดวางลง ลวกตับหมูสดวางลงอีกบนเส้นก๋วยเตี๋ยว

4.ใส่กุ้งแห้ง ตังฉ่าย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง ตักน้ำซุปราดลงไปในปริมาณที่

พอดี ใส่กระเทียมเจียวลงไป โรยพริกไทย ใส่ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟกำลงร้อนๆได้ทันที

25.7.54

ก๋วยเตี๋ยวไข่

ก๋วยเตี๋ยวใส่ไข่ต้มนี้ จะหากินยากเพราะไม่ค่อยมีผู้ปรุงกันเท่าไร ก๋วยเตี๋ยวไข่ต้มก็เหมือนเป็นก๋วยเตี๋ยวธรรมดา แต่เอาไข่ต้มผ่า 4 เสี้ยว เอามาให้ 2 เสี้ยว หรือจะเอาไข่ไก่มาต้ม คือ ตั้งหม้อน้ำให้เดือดอ่อนๆ เอาไว้ เวลาจะเอาไข่ไก่มาใส่ก๋วยเตี๋ยวนั้น จะต้องต่อยไข่ลงไปในถ้วยเล็กๆก่อน เพื่อดูว่าเป็นไข่สดที่ดีไข่แดงยังคงรูปร่างอยู่ดีเทไข่ลงไปในน้ำเดือดอ่อนๆ นั้นอย่างเบามือ ให้ไข่สุกกำลังพอเหมาะ ก็เอาตะแกรงช้อนขึ้นมาใส่ชามก่วยเตี๋ยวทันที



ภาพจาก edtguide.com

เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวไข่
เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม
หมูบะช่อปรุงรส 1 แผ่น
ตับหมู ลูกให้สุก 3 ชิ้น
เนื้อหมู ลูกให้สุก 4-5 ชิ้น
ใส้อ่อนหมูต้มให้เปื่อยหั่นเป็นท่อน 2 ท่อน
ไข่ไก่ต้ม 1 ฟอง
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
กุ้งแห้งตัวเล็กนิดหน่อย
น้ำปลา1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1/2 ช้อนชา
เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
ต้นหอม ผักชี
ยอดมะพร้าวอ่อน ผักกาดหอมนิดหน่อย



วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวไข่

ก่อนอื่นให้ลวกยอดมะพร้าวอ่อนใส่รองก้นชามเสียก่อน แล้วเด็ดใบผักกาดหอมสดๆ วางลงไป 1 ใบ
จัดการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ตามลงไปลวก
ใส่ตังฉ่าย กุ้งแห้ง หมูบะช่อลวก ตับหมูลวก ไส้หมูอ่อนลวกวางไข่ไก่ต้มแบบพิเศษตามลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครึ่องปรุงรส รสหมูชนิดผง โรยพริกไทยป่น ใส่ต้นหอม ผักชี ใส่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวให้พอเหมาะพอดีใส่กระเทียมเจียวด้วย

23.7.54

วิธีทำหมูบะช่อให้อร่อย

เรื่องของก๋วยเตี๋ยวหมูนั้น ที่จะต้องเอามาผสมผสานเข้าด้วยกันก็จะต้องเป็นเนื้อหมู แต่ในที่นี้หมายถึง “หมูบะช่อ”นั่นเองหมูบะช่อที่เอามาปรุงกับก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นจะต้องได้รับการปรุงแต่งรสชาติมาอย่างดี ไม่เช่นนั้นก็จะหย่อนเรื่องรสชาติที่ดีลงไป




ภาพจาก gowalla.com/spots/1584731


วิธีเลือกเนื้อหมูมาทำหมูบะช่อ
ให้เอาเนื้อหมูที่สดและใหม่เอาเนื้อหมูสันนอกก็ได้ เนื้อหมูตรงสะโพกก็ได้ ควรมีมันหมูติดบ้างพอสมควร อย่าเอาเนื้อหมูล้วนๆ มาทำเป็นหมูบะช่อ จะเกิดความแข็งกระด้างไม่อร่อยนุ่มนวล



ส่วนผสมเครื่องปรุงหมูบะช่อ

เนื้อหมูสับ 1 กก.
เมล็ดพริกไทยดำ โขลกหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา
รากผักชี โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา



วิธีการปรุง

เอาเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ข้างต้นนี้มาใส่ลงไปในหมูสับจำนวน 1 กก. ที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดให้เป็นเนื้อเดียวกันมีความเหนียวพอสมควร
ถ้าเอาหมูสับมาใช้ทันทีโดยไม่มีการปรุง หมูบะช่อก็จะไม่อร่อยเท่าที่ควร แต่เมื่อเอามาปรุงด้วย

เครื่องปรุงและส่วนผสมเช่นนี้แล้ว ก็จะได้เป็นหมูบะช่อที่มีรสชาติดีเป็นพิเศษ หรือจะเอาไปปรุงในแกงจืดก็ได้ เอาไปกรุงในอาหารอะไรก็อร่อยทั้งนั้น

1.7.54

บะหมี่ต้มยำทะเล

เมนูบะหมี่ต้มยำทะเลนี้ คงถูกใจ คนที่ชอบทานอาหารทะเลเพราะมีทั้ง กุ้ง ปลาหมึกและเนื้อหอยแมลงภู่ รสชาติ ต้มยำ จัดจ้าน กินกับเส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม อร่อยแซ่บลิ้นทีเดียว



ส่วนผสม

บะหมี่

เนื้อหอยแมลงภู่

น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย

ใบมะกรุด 3-4 ใบ

ข่าหั่น 4-5 แว่น

ใบตะไคร้ 2-3 ต้น

พรกขี้หนูบุบ 6-7 เม็ด

กุ้งกุลาดำ แกะเปลือกออก 10 ตัว

ปลาหมึ บั้งตาราง 2 ตัว

น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ½ ช้อนชา

ผักกวางตุเงหั่นท่อน 2-3 ต้อน


วิธีทำ

1.นำเนื้อหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาดใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลาง จนสุก

2.ทำน้ำต้มยำโดยต้มน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนู พอเดือดเเละหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ เดือดอีกครั้งและอาหารทะเลสุก ปิดไฟ

3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือดใส่บะหมี่ลงในตะแกรงลวก แล้วจุ่มลลในอ่างน้ำเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะกับบะหมี่ออก จากนั้นลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนาน ประมาณ 2 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นไส่ลงในอ่างผสมคลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวเลกนอยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ลงในชาม ใส่ผักกวางตุ้งลวกสุก ใส่ลงไนชามบะหมี่ กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ตักน้ำต้มยำไส่เล็กน้อยขลุกขลิก

4.ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และถั่วลิสงคั่ว แต่งหน้าด้วยตะไคร้ซอย พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ