15.9.54

บะหมี่ราดหน้าไก่

เครื่องปรุงและส่วนผสมบะหมี่ราดหน้าไก่ 
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
เครื่องในไก่หั่นชิ้น 1 พวง
ซีอิ๊วขาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
บะหมี่ (ก้อนละ 50 กรัม) 6 ก้อน
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
แครอทหั่นแท่งยาว 1/2 ถ้วย
ถั่วลันเตา  8 ฝัก
เห็ดฟาง  10ดอก
น้ำซุปไก่   2  ½  ถ้วย
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 2  1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว 2 ถ้วย
น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยสำหรับดลุกเส้น
เครื่องปรุงรสมี พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู

วิธีทำบะหมี่ราดหน้าไก่ 
1. หมักไก่โดยเคล้าเนื้อไก่และเครื่องในไก่กับขีอิ๊วขาว1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล1 ช้อนชา และพริกไทย 1/2 ช้อนชาเข้าด้วยกันในชาม หลักในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 20-30นาที
2. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกันและแป้งที่เส้นหลุดออกบ้าง ใส่ลงในตะแกรงแล้วลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบใหย่งบะหมี่จนสุก นำขึ้นผ่านน้ำเย็นเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะเส้นหลุดออกอีกครั้งจนหมด แล้วนำลงลึกอีกครั้ง นำขึ้นใส่ชามบะหมี่ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ตามด้วยเนื้อไก่และเครื่องในที่หมักผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ แครอท ถั่วลันเตา เห็ดฟาง และน้ำซุปไก่ จัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลที่เหลือเมื่อเดือดอีกครั้งจึงละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ ผัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดไฟ
4. ตักบะหมี่ที่ลวกใส่จานหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใส่โรยต้นหอม พริกไทยที่เหลือ เสิร์ฟร้อน ๆกับเครื่องปรุงรส
บะหมี่ราดหน้าไก่ 

11.9.54

สูตรก๋วยเตี๋ยว บะหมี่จับกัง

สูตรก๋วยเตี๋ยว ครั้งนี้ขอนำเสนอบะหมี่จับกัง ซึ่งบะหมี่จับกังจะเน้นปริมาณบะหมี่ที่มาก ใส่ทั้งไก่ตุ๋น หมูแดง และผักกวางตุ้งที่ลวกสุก เพิ่มรสชาติด้วยการราดน้ำหมูแดง น้ำไก่ตุ๋นเสียหน่อย ก็อร่อยดี รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน
บะหมี่จับกัง

ส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรก๋วยเตี๋ยว บะหมี่จับกัง
บะหมี่ (ก้อนละ 50 กรัม) 2 ก้อน
ผักกวางตุ้งหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 1/2 ถ้วย
หมูแดงหั่นชิ้นบาง   10 ชิ้น
ไก่ตุ๋น  5 ชิ้น
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยสำหรับคลุกเส้น
เครื่องปรุงรสมี น้ำตาลทราย พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู
พริกป่น

วิธีทำ สูตรก๋วยเตี๋ยว บะหมี่จับกัง
1. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกันและแป้งที่เส้นหลุดออกบ้าง ใส่ลงในตะแกรงแล้วลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบโหย่งบะหมี่จนสุกนำขึ้นผ่านน้ำเย็นเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะเส้นหลุดออก
อีกครั้งจนหมด แล้วนำไปลวกอีกครั้ง นำขึ้นใส่ชามใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ผักกวางตุ้งลงลวกต่อจนสุก ใส่ลงในชามบะหมี่
2.ใส่หมูแดงและไก่ตุ๋นลงในชามบะหมี่ ตักน้ำหมูแดงและน้ำไก่ตุ๋นใส่เล็กน้อย เติมซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ใส่กระเทียมเจียว เสิร์ฟบะหมี่จับกังกับเครื่องปรุงรส

3.9.54

สูตรโกยซีหมี่

โกยซี่หมี่

สูตรโกยซี่หมี่จะนำหน่อไม้มาเป็นส่วนผสม ซึ่งถ้าเป็นหน่อไม้ปี๊บก็มักจะมีรสเปรี้ยวอมอยู่ด้วย ดังนั้นก่อนนำมาใช้จะต้องนำไปต้มกับน้ำแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไปซักก้อน ต้มไว้สักครู่  ส่วนแป้งมันฮ่องกงจะทำให้น้ำราดข้นใส ไม่คืนตัว ต้องละลายกับน้ำก่อน แล้วค่อยๆ เทใส่ลงในอาหารที่ผัดอยู่บนไฟ จะได้ความข้นตามต้องการ แป้งมันฮ่องกงมีขายที่ร้านขายแป้งแถวถนนนเยาวราช ตรงหัวถนนมังกร
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของโกยซีหมี่

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรโกยซีหมี่
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
บะหมี่ (ก้อนละ 50 กรัม) 4 ก้อน
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
หน่อไม้ไผ่ตงสด หรือหน่อไม้ปี๊บต้มหั่นเส้น 1 ถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก
เนื้ออกไก่ต้มอีกเป็นชิ้นฝอย 300 กรัม
น้ำซุปกระดูกหมู   1 ½  ถ้วย
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2  ช้อนชา
กุยช่ายขาวหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 50 กรัม
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนโด๊ะ
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเล็กน้อยสำหรับแต่งสี
ใบผักชีและพริกชีฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง

วิธีสูตรทำโกยซีหมี่
1. ตั้ง ก ระ ท ะน้ำ มั นบ นไฟ ก ลา ง ค่ อ นข้าง อ่ อ นจนร้อน ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกันและฟู แล้วใส่ลงทอดทีละน้อยจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมด
2. ตักน้ำมันที่ทอดบะหมี่ออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ตามต้วยหน่อไม้เห็ดฟาง จัดให้ทั่ว ใส่เนื้ออกไก่ต้มฉีก น้ำซุปกระดูกหมูผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลและแต่งสีด้วยซีอิ๊วดำเล็กน้อย คนให้เข้ากันทั่ว ใส่กุยช่ายขาว เมื่อเดือดอีกครั้งจึงละลายแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ จัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้นปิดไฟ
3. จัดบะหมี่ทอดใส่ถ้วยหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใสโรยพริกไทย ตกแต่งด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ เสิร์ฟโกยซี่หมี่ร้อนๆ