สูตรผัดก๋วยเตี๋ยวนี้การที่จะให้อร่อย จะอยู่ที่พริกเผา ซึ่งต้องสดใหม่ มีน้ำมันสีแดงส้มลอยหน้า เนื้อน้ำพริกมีสีน้ำตาล ไม่ดำคล้ำ กลิ่นหอม ไม่หวานมาก ส่วนรสจะเผ็ดมากหรือน้อยสามารถเลือกได้ตามใจชอบ
ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทะเล
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเพาะปลาทอดชิ้นขนาดกลาง 10 ชิ้น
ปลาหมึกกล้วย บั้งตาตารางหั่นชิ้นพอคำ 1 ตัว
กุ้งชีแฮ้ แกะเปลือกผ่าหลังถึงเส้นดำออก 9 ตัว
หอยแมลงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 9 ตัว
เนื้อปลากะพงแล่หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
น้ำซุปกระดูกหมู 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโด๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทะเล
1. ค ลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวเพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นแผ่นหนา จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อนจัด ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดเร็ว ๆจนทั่วและหอมปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกเผาลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่กระเพาะปลา ปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ เนื้อปลา และน้ำซุปกระดูกหมู ผัดพอสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
3. ตัก เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ ผัดใส่จานที่รอง ด้วยผักกาดหอม ตักเครื่องที่ผัดแล้วใส่ เสิร์ฟร้อน ๆ
รวมข้อมูลเกี่ยวกับก๋วยเตี๋ยว น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสำหรับท่านที่สนใจอยากเปิดร้านหรือซื้อแฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยว
20.10.54
16.10.54
สูตรก๋วยเตี๋ยว บะหมี่กระเพาะหมูน้ำใส
ก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้จะใช้กระเพาะหมูมาเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งลักษณะของกระเพาะหมูที่ดี คือ นุ่มแต่ไม่เปื่อย การเลือกซื้อกระเพาะหมูให้เลือกที่สดใหม่ ผิวใสเต่งตึง สีอมชมพู ไม่มีกลิ่นเหม็น เลือกขนาดกลางหรือเล็ก เนื้อกระเพาะจะแน่นหนึบ ถ้าเป็นกระเพาะขนาดใหญ่ ตุ๋นนานๆ เนื้อกระเพาะจะมีสีเข้ม แยกชั้นและเนื้อยุ่ยเละ ไม่อร่อย
ส่วนผสมและเครื่องปรุงสูตรบะหมี่กระเพาะหมูน้ำใส
บะหมี่ (ก้อนละ 50 กรัม) 2ก้อน
ผักกาดหอมหั่น 2 ด้น
กระเพาะหมูตุ๋นหั่นชิ้น 5 ชิ้น
กระเทียมเจียว 1/4ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 2 ต้น
ต้นหอมซอย 3 ต้น
ผักชีซอย 2 ต้น
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
ตังฉ่ายเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า
น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยสำหรับคลุกเส้น
เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำส้ม น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น
สูตรกระเพาะหมูตุ๋น
กระเพาะหมู อันละ 300-400 กรัม 2 อัน
น้ำเปล่า 16 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับขยำ
วิธีทำกระเพาะหมูตุ๋น
ทำกระเพาะให้สะอาดก่อนโดยล้างกระเพาะหมูด้านนอกให้สะอาด จากนั้นกลับเอาด้านในกระเพาะหมู
ออกมาแล้วขยำกับเกลือและน้ำส้มสายชู ขยำจนทั่วแล้วล้างน้ำ ต้องขยำแล้วล้างหลายๆ ครั้งจนหมดเมือกจากนั้นนำไปนาบกระทะร้อนๆ ด้วยไฟกลางจนทั่ว แล้วเอามาขยำกับเกลือและน้ำส้มสายชูต่ออีก
ล้างอีกจนหมดเมือก จึงกลับกระเพาะหมูให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม นำไปต้มในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลาง
ใส่พริกไทยและเกลือ ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนสุกนุ่ม ปิดไฟตักชิ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วยพักไว้
วิธีทำและขั้นตอนก๋วยเตี๋ยวสูตรบะหมี่กระเพาะหมูน้ำใส
1. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกันและแป้งที่เส้นหลุดออกบ้าง ใส่ลงในตะแกรงแล้วลงลวกในหม้อ
น้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบโหย่งบะหมี่จนสุกนำขึ้นผ่านน้ำเย็นเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะเส้นหลุดออกอีกครั้งจนหมด นำขึ้นใส่ชาม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ลงในชามหรือด้วยที่รองด้วยผักกาดหอม
2.ใส่กระเพาะหมูตุ๋นลงในชามบะหมี่ ใส่ตังฉ่ายกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย
ตักน้ำซุปร้อน ๆใส่ เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส
ส่วนผสมและเครื่องปรุงสูตรบะหมี่กระเพาะหมูน้ำใส
บะหมี่ (ก้อนละ 50 กรัม) 2ก้อน
บะหมี่กระเพาะหมูน้ำใส |
กระเพาะหมูตุ๋นหั่นชิ้น 5 ชิ้น
กระเทียมเจียว 1/4ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 2 ต้น
ต้นหอมซอย 3 ต้น
ผักชีซอย 2 ต้น
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
ตังฉ่ายเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า
น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยสำหรับคลุกเส้น
เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำส้ม น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น
สูตรกระเพาะหมูตุ๋น
กระเพาะหมู อันละ 300-400 กรัม 2 อัน
น้ำเปล่า 16 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับขยำ
วิธีทำกระเพาะหมูตุ๋น
ทำกระเพาะให้สะอาดก่อนโดยล้างกระเพาะหมูด้านนอกให้สะอาด จากนั้นกลับเอาด้านในกระเพาะหมู
ออกมาแล้วขยำกับเกลือและน้ำส้มสายชู ขยำจนทั่วแล้วล้างน้ำ ต้องขยำแล้วล้างหลายๆ ครั้งจนหมดเมือกจากนั้นนำไปนาบกระทะร้อนๆ ด้วยไฟกลางจนทั่ว แล้วเอามาขยำกับเกลือและน้ำส้มสายชูต่ออีก
ล้างอีกจนหมดเมือก จึงกลับกระเพาะหมูให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม นำไปต้มในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลาง
ใส่พริกไทยและเกลือ ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนสุกนุ่ม ปิดไฟตักชิ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วยพักไว้
วิธีทำและขั้นตอนก๋วยเตี๋ยวสูตรบะหมี่กระเพาะหมูน้ำใส
1. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกันและแป้งที่เส้นหลุดออกบ้าง ใส่ลงในตะแกรงแล้วลงลวกในหม้อ
น้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบโหย่งบะหมี่จนสุกนำขึ้นผ่านน้ำเย็นเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะเส้นหลุดออกอีกครั้งจนหมด นำขึ้นใส่ชาม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ลงในชามหรือด้วยที่รองด้วยผักกาดหอม
2.ใส่กระเพาะหมูตุ๋นลงในชามบะหมี่ ใส่ตังฉ่ายกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย
ตักน้ำซุปร้อน ๆใส่ เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส
กระเพาะหมูตุ๋น |
12.10.54
สูตรก๋วยเตี๋ยว หมี่กรอบราดหน้าทะเล
ก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้จะนำหมี่ขาวมาใช้แทนบะหมี่เหลืองที่เราพบเห็นกันทั่วๆ ไป แต่ว่าหมี่ขาวนั้นจะมีเคล็ดลับในการทำหมี่ขาวทอดกรอบเล็กน้อย คือ ถ้าใช้เส้นหมี่ขาวแห้งทอดแล้วเส้นจะฟูขาวเต็มกระทะ แต่จะกรอบไม่นาน เมื่อราดน้ำราดหน้า เส้นจะยุบตัวทันที เส้นหมี่กรอบแบบกรอบทนกรอบนานนั้นจะต้องแช่เส้นหมี่ขาวแห้งในน้ำสักครู่แล้วผึ่งพอหมาด ใส่ลงทอดเส้นจะฟูเล็กน้อย ทอดจนกรอบและเหลืองทั่ว เส้นหมี่ที่ทอดกรอบเย็นสนิทแล้ว ใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิท เส้นหมี่จะเก็บได้นาน
เครื่องปรุงและส่วนผสมหมี่กรอบราดหน้าทะเล
เส้นหมี่ชนิดแห้ง 100 กรัม
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
คะน้าต้นใหญ่ 1 ต้น
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
กุ้งชีแฮ้ แกะเปลือกไม่ผ่าหลัง 6 ตัว
ปลาหมึกกล้วย บั้งตารางหั่นชิ้นพอคำ 4 ชิ้น
เนื้อปลากะพงแล่หั่นชิ้นพอคำ 4 ชิ้น
หอยแมลงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 15 ตัว
น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 3 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำดตาลทราย 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเล็กน้อยสำหรับแต่งสี
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียงสำหรับตกแต่ง
เครื่องปรุงรสมี พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู
วิธีทำหมี่กรอบราดหน้าทะเล
1.แช่เส้นหมี่ในอ่างน้ำนานประมาณ 1 นาที สงขึ้นพักในตะแกรงให้แห้งหมาด ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรง จนร้อนจัด ใส่เส้นหมี่ลงทอดทีละน้อย ทอดจนพองฟูกรอบและเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้นพักในตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมด
2. ล้างคะน้า ปอกเปลือกแข็งของก้านคะน้าออกแล้วหั่นเฉียง ใบคะน้าห่อนขนาด 1 นิ้ว ใส่ชามพักไว้
3. ตักน้ำมันที่ทอดเส้นหมี่ออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงเจียวจนหอม ตามด้วยเต้าเจี้ยวผัดให้ทั่วและหมอ ใส่กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลากะพง และเนื้อหอยแมลงภู่ ผัดพอสุก ใส่ก้านคะน้า ผัดให้สุก ใส่น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรส แต่สีด้วยซีอิ๊วดำเล็กน้อย ผัดให้ทั่ว ใส่ใบคะน้า เมื่อเดือดอีกครั้ง จึงละลายแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันกับน้ำใส่ ผัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดไฟ
4. จัดเส้นหมี่ทอดใส่จานหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใส่โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟร้อนๆ กับเครื่องปรุง
เครื่องปรุงและส่วนผสมหมี่กรอบราดหน้าทะเล
เส้นหมี่ชนิดแห้ง 100 กรัม
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
คะน้าต้นใหญ่ 1 ต้น
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
กุ้งชีแฮ้ แกะเปลือกไม่ผ่าหลัง 6 ตัว
ปลาหมึกกล้วย บั้งตารางหั่นชิ้นพอคำ 4 ชิ้น
เนื้อปลากะพงแล่หั่นชิ้นพอคำ 4 ชิ้น
หอยแมลงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 15 ตัว
น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 3 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำดตาลทราย 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเล็กน้อยสำหรับแต่งสี
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียงสำหรับตกแต่ง
เครื่องปรุงรสมี พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู
วิธีทำหมี่กรอบราดหน้าทะเล
1.แช่เส้นหมี่ในอ่างน้ำนานประมาณ 1 นาที สงขึ้นพักในตะแกรงให้แห้งหมาด ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรง จนร้อนจัด ใส่เส้นหมี่ลงทอดทีละน้อย ทอดจนพองฟูกรอบและเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้นพักในตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมด
2. ล้างคะน้า ปอกเปลือกแข็งของก้านคะน้าออกแล้วหั่นเฉียง ใบคะน้าห่อนขนาด 1 นิ้ว ใส่ชามพักไว้
3. ตักน้ำมันที่ทอดเส้นหมี่ออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงเจียวจนหอม ตามด้วยเต้าเจี้ยวผัดให้ทั่วและหมอ ใส่กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลากะพง และเนื้อหอยแมลงภู่ ผัดพอสุก ใส่ก้านคะน้า ผัดให้สุก ใส่น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรส แต่สีด้วยซีอิ๊วดำเล็กน้อย ผัดให้ทั่ว ใส่ใบคะน้า เมื่อเดือดอีกครั้ง จึงละลายแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันกับน้ำใส่ ผัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดไฟ
4. จัดเส้นหมี่ทอดใส่จานหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใส่โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟร้อนๆ กับเครื่องปรุง
4.10.54
ก๋วยเตี๋ยวปลา
ก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้จะเน้นที่ปลาที่นำมาเป็นส่วนประกอบต้องสด ตัวใหญ่ เนื้อหนา
หนังปลาเหนียวหนึบ เนื้อปลาต้องสด สีขาว ไม่มีกลิ่นคาว จะต้องแล่และหั่นเนื้อปลาด้วยมีดคมๆ
เนื้อปลาจะไม่ช้ำ เลือดในเนื้อปลาจะไม่ไหลออกมา แล้วซับน้ำให้แห้งอีกครั้ง เนื้อปลาจึงไม่มีกลิ่นคาว
เมื่อยังไม่ใช้ก็เก็บไว้ในตู้เย็นหรือใส่ลังน้ำแข็ง
เครื่องปรุงและส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวปลา
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นใหญ่ หรือบะหมี่หรือเส้นหมี่แช่น้ำจนนุ่ม 250 กรัม
ถั่วงอกเด็ดหาง 100 กรัม
เนื้อปลากะพงขาวแล่หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
ปลาหมึกกล้วย บั้งตาตารางหั่นชิ้นพอคำ 1 ตัว
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวปลา 3 ถ้วย
เครื่องปรุงรสมี น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ข่าป่น
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวปลา
1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกพร้อมกันในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม
2. ลวกเนื้อปลาและปลาหมึกใส่ชามก๋วยเตี๋ยวใส่ขื้นฉ่าย พริกไทย ตักน้ำซุปก๋วยเตี้ยวปลาร้อน ๆใส่
ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ เสิร์ฟร้อน ๆกับเครื่องปรุงรส
หนังปลาเหนียวหนึบ เนื้อปลาต้องสด สีขาว ไม่มีกลิ่นคาว จะต้องแล่และหั่นเนื้อปลาด้วยมีดคมๆ
เนื้อปลาจะไม่ช้ำ เลือดในเนื้อปลาจะไม่ไหลออกมา แล้วซับน้ำให้แห้งอีกครั้ง เนื้อปลาจึงไม่มีกลิ่นคาว
เมื่อยังไม่ใช้ก็เก็บไว้ในตู้เย็นหรือใส่ลังน้ำแข็ง
เครื่องปรุงและส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวปลา
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นใหญ่ หรือบะหมี่หรือเส้นหมี่แช่น้ำจนนุ่ม 250 กรัม
ถั่วงอกเด็ดหาง 100 กรัม
เนื้อปลากะพงขาวแล่หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
ปลาหมึกกล้วย บั้งตาตารางหั่นชิ้นพอคำ 1 ตัว
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวปลา 3 ถ้วย
เครื่องปรุงรสมี น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ข่าป่น
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวปลา
1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกพร้อมกันในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม
2. ลวกเนื้อปลาและปลาหมึกใส่ชามก๋วยเตี๋ยวใส่ขื้นฉ่าย พริกไทย ตักน้ำซุปก๋วยเตี้ยวปลาร้อน ๆใส่
ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ เสิร์ฟร้อน ๆกับเครื่องปรุงรส
ก๋วยเตี๋ยวปลา |
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)