6.4.55

การทำเนื้อวัวส่วนพื้นท้องต้มเปื่อย

สูตรนี้ เมื่อทำสำเร็จแล้ว เราจะได้เนื้อเปื่อย และน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยน้ำข้น ซึ่งเป็นผลพลอยได้มาจากน้ำซุปของการต้มเคี่ยวเนื้อเปื่อยนี่เอง สูตร ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเนื้อวัวเปื่อยมีดังนี้ 

ส่วนผสม
ข้อวัว ขนาดครึ่งกก.  1 ข้อ
เนื้อพื้นท้อง  ½ กก.
อบเชยหักท่อนขนาด 3 นิ้ว คั่วให้หอม  1 ชิ้น
โป๊ยกั๊กคั่ว 3 ดอก
น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีทุบพอช้ำ 10 ราก
พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
โคนต้นหอม 9 หัว
น้ำ 18 ถ้วย
กระเทียมดอง 3 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง ½ ถ้วย
ผ้าขาวบางหรือถุงผ้าสำหรับใส่เครื่องเทศ

วิธีทำเนื่้อเปื่อย
1. ทำความสะอาดข้อวัวและเนื้อวัวพื้นท้องทั้งชิ้นให้สะอาด แต่ไม่ต้องหั่น พักไว้
2. ใส่เครื่องเทศคือ อบเชย โป๊ยกั๊ก น้ำตาล กระเทียม พริกไทย ลงในผ้าขาวบางหรือถุงผ้าที่เตรียมไว้ มัดด้วยเชือกให้แน่น ส่วนรากผักชีนั้นให้มัดรวมกับโคนต้นหอม
3. ต้มน้ำด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เครื่องเทศที่ห่อไว้ ใส่มัดรากผักชี กระเทียมดอง ข้อวัว เนื้อพื้นท้อง พอน้ำซุปเริ่มเดือด ก็ให้ลดเป็นไฟอ่อน ในขณะต้มต้องหมั่นช้อนฟองทิ้ง เพื่อให้น้ำใส ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำกระเทียมดอง การต้มเคี่ยวนั้นใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนเนื้อเปื่อยสุกนุ่ม น้ำซุปใส และมีรสหวานกลมกล่อม ปิดไฟ