29.10.55

บะหมี่ราดหน้าเซี่ยงไฮ้


บะหมี่ราดหน้าเซี่ยงไฮ้

บะหมี่ราดหน้าสูตรนี้สามารถทำแบบทั้งใช้บะหมี่ทอดกรอบหรือบะหมี่ลวกสุกนิ่มๆ ก็ได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งส่วนผสมและเครื่องปรุง เหมาะสำหรับ 2 คน แต่ถ้าจะทานมากกว่าหรือน้อยกว่านั้นก็สามารถลดหรือเพิ่มส่วนผสมได้ค่ะ

เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.บะหมี่  4 ก้อน
2.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมสับ 1 ช้อนโด๊ะ
4.เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 1 ขีด
5.กุ้งแกะเปลือกไม่ผ่าหลัง 6 ตัว
6.เห็ดฟางผ่าครึ่ง 6 ดอก
7.น้ำซุปกระดูกหมู   1 1/2 ถ้วย
8.ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10.ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 ซม. 3 ต้น
11.แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมันกระเทียยมเจียวเล็กน้อยสำหรับคลุกเส้น
14.พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า
15.ต้นหอมหั่นเฉียงและพริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง
16.เครื่องปรุงรสมี น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู พริกป่น

วิธีทำ
1. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกันและแป้งที่เส้นหลุดออกบ้าง ใส่ลงในตะแกรงแล้วลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบโหย่งบะหมี่จนสุกนำขึ้นผ่านน้ำเย็นเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะเส้นหลุดออกอีกครั้งจนหมด นำไปลวกอีกครั้ง นำขึ้นใส่ชามเตรียมไว้ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอมใส่เนื้อหมู กุ้ง ผัดพอสุก ใส่เห็ดฟางน้ำซุปกระดูกหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดพอทั่วใส่ต้นหอม เมื่อเดือดอีกครั้งจึงละลายแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันกับน้ำใส่ จัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดไฟ
3. ตักบะหมี่ที่ลวกแล้วใส่ชาม ตักน้ำราดหน้าใส่ โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยต้นหอมหั่นเฉียงและพริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นฝอย เสิร์ฟบะหมี่ราดหน้าเซี่ยงไฮ้ร้อนๆ กับเครื่องปรุงรส



19.10.55

สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาน้ำข้น


สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาน้ำข้น
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลา ต้มยำน้ำข้นใช้นมข้นจืด เผ็ดหอมด้วยน้ำพริกเผา ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาสูตรนี้มีเคล็ดลับนิดนึงคือ ต้องปิดไฟก่อนแล้วจึงใส่นมข้นจืด เพื่อป้องกันไม่ให้นมจับตัวกันเป็นก้อน ซึ่งส่วนผสมและเครื่องปรุง เหมาะสำหรับ 2 คน แต่ถ้าจะทานมากกว่าหรือน้อยกว่านั้นก็สามารถลดหรือเพิ่มส่วนผสมได้ค่ะ

ส่วนผสม
1.น้ำซุปกระดูกหมู 1/2 ถ้วย
2.ข่าสด 4 แว่น
3.ตะไคร้ซอย 2 ต้น
4.เนื้อปลากะพง 100 กรัม
5.เห็ดฟางผ่าครึ่ง 4 ดอก
6.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
9.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
10.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ แล้วแต่ชอบ 2 ขีด
11.ลูกชิ้นปลา 10 ลูก
12.ฮื่อก๊วยหั่น 8 ชิ้น
13.ใบผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ต้มต่อพอเดือด ใส่เนื้อปลากระพง  เห็ดฟาง ต้มพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว คนพอทั่ว พอเดือดก็ปิดไฟ ใส่นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
3. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในน้ำเดือดที่ใช้ไฟแรง เมื่อสุก ใส่ชาม แล้วลวก ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย ตักใส่ชามเดียวกัน
4. ตักน้ำต้มยำใน ข้อ 2 ใส่ โรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาร้อนๆ