26.5.56

สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ
ส่วนผสม
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 2  ขีด
2.ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
4.เนื้อวัวสับจนละเอียด 200 กรัม
5.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.ผงกะหรี่ 1/4 ช้อนโต๊ะ
7.แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำ 1/2 ถ้วย
10.ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
12.ไข่ไก่ 2 ฟอง
13.ผักกาดหอม 1 ต้น
14.ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 2 ต้น

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ
1. คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวในชามเพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นแผ่น ใส่ซีอิ๊วดำเคล้าจนเส้นเป็นสีน้ำตาล พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะด้วยไฟแรงจนร้อน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดเร็วๆ จนทั่ว ตักขึ้นพักไว้
3. เคล้าเนื้อวัว ซีอิ๊วขาว ผงกะหรี่ แป้งมัน ให้เข้ากันในอ่างผสม หมักนาน 10 นาที
4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ตามด้วยเนื้อวัวที่หมัก ผัดให้เนื้อวัวกระจาย ไม่รวมกันเป็นก้อน จากนั้นใส่น้้ำ ตังฉ่าย ปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
5. ทอดไข่ดาว แล้วตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน รองด้วยผักกาดหอม แล้วราดด้วยเนื้อสับที่ผัด วางไข่ดาวลงข้างๆ โรยขึ้นฉ่าย เพียงเท่านี้ก็จะได้ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับไว้ทานร้อนๆ
















22.5.56

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก สูตรอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ


ก๋วยเตี๋ยวอนุสาวรีย์เป็นที่รู้จักกันดีว่าอร่อย และคนนิยมกินกันเป็นสิบๆ ชาม เนื่องจากขายชามเล็กๆ ชามละ 10 บาท ลองเอาสูตรไปทำ แล้วปรับขนาดเครื่องปรุงได้ตามความเหมาะสม

ส่วนผสม
1. เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 หยิบมือ
2. น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย
3. ผักบุ้งไทยหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1/4 ถ้วย
4. เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง 6-7 ชิ้น
5. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอมซอย
7. ผักชีซอย
8. เลือดหมูสด  1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง 
พริกน้ำส้ม (พริกขี้หนูเขียวแดงบดผสมน้ำส้มสายชู) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุบในหม้อให้เดือดด้วยไฟกลาง เตรียมไว้
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักบุ้งในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว แล้วลวกเนื้อหมูในหม้อน้ำซุบจนสุก ใส่ตามลงไป ใส่พริกน้ำส้ม น้ำตาล น้ำปลา โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม และผัก จากนั้นใช้กระบวยตักเลือดหมูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จุ่มลงในหม้อน้ำซุปที่เดือดด้วยไฟแรงขึ้นกระบวย พอเลือดสุกตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยว พอมีน้ำขลุกขลิก เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก สูตรอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิร้อนๆ