ก๋วยเตี๋ยวกะเพราไก่กรอบ
เมนูนี้หลายๆคนชอบสั่งรับประทานกินมากๆ
ส่วนผสม
เนื้อส่วนอกไก่หั่นชิ้น 200 กรัม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับหน้า
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลาง เตรียมไว้ จากนั้นผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำ 1/4 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอน้ำมันร้อน ใส่เนื้อไก่ลงคลุกแปังที่ผสม ใส่ลงถอดในกระทะน้ำมันให้กระจายทั่ว ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. เตรียมไก่ทอด พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา
ใส่จานเดียวกันไว้
3.คลุกเคล้าก๋วยเตี๋ยวเสนใหญ่กับซีอิ๊วดำในอ่างผสมให้เข้ากันทั่ว จากนั้นตั้งกระทะอีกใบ บนไฟปานกลางให้ร้อนจัด
4.ใส่น้ำมันที่ทอดไก่ 1 ช้อนโต๊ะกลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงผัดให้สุกหอม ปิดไฟ ตักใส่จานรอไว้ก่อน
5.ใส่น้ำมันที่ทอดไก่ 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะที่ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว ตั้งบนไฟกลาง พอร้อนใส่พริขี้หนู
กระเทียม ผัดให้หอม ใส่น้ำพริกเผา ผัดพอทั่ว ใส่ไก่ทอดและ เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ เร่งไฟให้
แรงขึ้น ใส่น้ำที่เหลือ จัดให้เข้ากันทั่ว ชิมรส ปืดไฟ
6.ตักราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จัดเตรียมไว้ โรยใบกะเพราทอดกรอบแต่งหน้า เสิร์ฟทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น