ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำนี้จะมีรสชาติแซบ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสชาติจัดจ้านซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำมีขั้นตอนต่อไปนี้
ส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หรือเส้นเล็กหรือเส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่ l กิโลกรัม
ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
หัวใจหมูต้มหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
หมูแดงหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
กุ้งแห้งเนึ้อ ½ ถ้วย
ต้นหอมซอย ½ ถ้วย
ผักชีซอย ½ ถ้วย
กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
เนึ้อหมูติดมันสับ 200 กรัม
น้ำซุปกระดูกหมู 10 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรสของก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ (ต่อ 1 ชาม)
น้าปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้าตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริก น้ำ ส้ม (พริกขี้หนูเขียวแดงโขลกผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ½ ซ้อนโต๊ะ)
พริกป่น 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบด 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ
1.ใส่ตับหมู หัวใจหมู หมูแดง กุ้งแห้งเนื้อ ด้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว และตังฉ่ายอย่างละเล็กน้อยในชามก๋วยเตี๋ยว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกน้ำส้ม พริกป่น ถั่วลิสงคั่ว จากนั้นใช้ช้อนตักหมูสับใส่ด้านหนึ่ง ของชาม บี้ให้เนื้อหมูกระจายเป็นแผ่นบาง
ตักน้ำซุปที่เดือดใส่ครึ่งกระบวย คนให้เข้ากัน
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยใบผักชีและมะนาวหั่นเสี้ยว เสิร์ฟร้อน ๆ
เมนูก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำนี้ สามารถใส่เกี๊ยวกรอบทอดเป็นเครื่องเคียงได้ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติอร่อยอีกแบบหนึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น