สำหรับคนที่ชอบประเภทเกี๊ยววันนี้มีเมนู เกี๊ยวน้ำหมูแดง สูตรนี้ทำกินรหือทำขายก็อร่อยไม่แพ้กัน
ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
เนื้อหมูติดมันสับละเอียด 300 กรัม
น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 2-3 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผักชีซอย ¼ ถ้วย
ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
กระเทียวเจียว ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
กระเทียม 15 กลีบ
รากผักชี 2-3 ราก
วิธีทำ
1.เริ่มจากการ ทำไส้เกี๊ยวก่อน โดยโขลกรากผักชี กระเทียมเเละพริกโทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ชาม
จากนั้นใส่เนื้อหมูผสมไห้เข้ากัน ตามด้วยซีอิ๊ว
ขาว น้ำตาล และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เขัากัน หมักทิ้งไว้ 10 นาที
2. วางแผ่นเกี๊ยวบนฝ่ามือ ใส่ไส้ตรงกลางประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ห่อพับเป็นรูปสามเหลี่ยม ให้ไส้ตรงกลางให้นูน ทาริมด้วยน้ำโดยรอบเพื่อให้แผ่นเกี้ยวติดกัน ใส่จานคลุมดัวยผัายาวบาง ทำจนหมดแผ่นแป้ง
3. ตัมน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เกี๊ยวลงไปต้มจนสุกลอย ตักขึ้นไส่ชาม ใส่ผัก
กวางตุ้งลงไปลวกพอให้สุก ไส่ลงในชามเกี๊ยวตามด้วยหมูแดง โรยกระเทียมเจียว ต้นหอมและผักชี ตักน้ำซุปกระดูกหมูร้อน ๆโส่พอท่วมเกี๊ยว โรยหน้าด้วย พริกไทย พร้อมเสิร์ฟได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น