เมนูบะหมี่ผัดทะเลนี้ เป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวผัดแบบแห้ง เครื่องเคียงต่างมากมายประกอบไปด้วยอาหารทะเล เช่น กุ้ง เนื้อปลากะพง หรืออาจจะเพิ่มหมึกลงไปด้วยก็ได้ คงถูกใจคนที่ชอบอาหารทะเล
เครื่องปรุง
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 3 ซอง
น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ปลากะพง 1 ตัว
กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว
น้ำมันพืช ¼ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นชิ้นยาว 1 ชิ้น 1 ถ้วย
ข้าวโพดฝักอ่อนหั่นขนาด 1 นิ้ว 7 ฝัก
เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่มหั่นเสี้ยว 6 ดอก
ซีอิ้วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น
วิธีทำ
1. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงต้มนาน 1 นาที ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในอ่างผสม คลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน พักไว้
2. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออกจนหมด ล้างให้สะอาด และแล่เอาแต่เนื้อปลา หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้ ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วยไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อนใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม จึงใส่กุ้งและเนื้อปลาลงผัดจนสุกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมันงา ผัดจนทั่วใส่บะหมี่ที่ต้มลงผัดจนสุกทั่วและมีกลิ่นหอมใส่ต้นหอม ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น