ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่ 1 กิโลกรัม
เนื้อวัวส่วยสะโพก 500 กรัม
คะน้าส่วนยอด หั่น 4-5 ต้น
ถั่วงอก 300 กรัม
ลูกชิ้นเนื้อวัว 15-20 ลูก
ปอดวัวต้มหั่นชิ้น 300 กรัม
ไส้วัวต้มหั่น 300 กรัม
เลือดวัวสด ½ ถ้วย
กระเทียมเจียวปนแคบหมู ½ ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ถ้วย
ผักชีซอย ½ ถ้วย
เครื่องปรุงรส
พริกบด [พริกกระ เหรี่ยงคั่วทั้งก้าน
น้ำตาลทรายพ
ซีอิ้วดำ
น้ำปลา
น้ำส้มสายชู
น้ำซุป
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก 12 ถ้วย
ข่าแก่ 5-6 แว่น
เหล้าไทย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือดใส่ข่าทุบ และเหลัาไทยลงไป ต้มต่อไปจนน้ำซุปหอม
หวาน ใส่เนื้อและลูกชิ้นเนื้อวัวลงไปลวกจนสุก ตักขึ้นใส่ชาม ลวกเสันก๋วยเดี๋ยวกับคะน้าและถั่วงอก ในหมัอน้ำเดือดด้วยโฟแรงจนสุก ใส่ลงโนชามก๋วยเตี่ยว ไส่เนื้อและลูกชิ้นที่ลวก ตามด้วยปอดและ ไส้
2.โส่พริกบดลงในชามอีกใบ ตามด้วยน้ำตาลซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำส้มสายชู จากนั้นใช้กระบวยดักเลือดวัวบระมาณ 1 ช้อนโต๊ะจุ่มลงในหม้อน้ำซุปที่เดือด ครึ่งกระบวย พอเลือดสุกตักใส่ชามเครื่องปรุงรสคนใหัเขัากันทั่ว เทใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยวพอมีน้ำขลุกขลิก
3.โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่ายและผักซี เสิร์ฟร้อน ๆพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ เครื่องเคียง กินกับก๋วยเตี๋ยว มีแคบหมู โหระพา ถั่วงอก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น