รวมข้อมูลเกี่ยวกับก๋วยเตี๋ยว น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสำหรับท่านที่สนใจอยากเปิดร้านหรือซื้อแฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยว
15.9.53
ผัดหมี่ชัยภูมิ
ผัดหมี่เป็น ก๋วยเตี๋ยวแห้งประเภทหนึ่ง นิยมใช้เส้นเล็ก และเส้นหมี่ขาว มาผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ไข่ไก่ กุ้งแห้ง เต้าหู้ เต้าเจี้ยว ต้นหอม กากหมู ฯลฯ
ผัดหมี่ชัยภูมิเป็น ก๋วยเตี๋ยวผัดแบบแห้งในท้องถิ่นเขตภาคอิสาน คล้ายๆผัดหมี่โคราช แต่ทางโคราชจะใช้เส้นหมี่ที่ทำขึ้นเฉพาะที่เรียกว่า เส้นหมี่โคราช แต่เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก
ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยว 200 กรัม
(แช่น้ำให้นุ่มแล้วพักไว้สะเด็ดน้ำ)
เนื้อหมูหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
น้ำซุปกระดูกหมู 1/2 ถ้วย
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ต้นหอมหั่น 2 ต้น
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก
มะนาวหั่นเสี้ยว
วิธีทำ
1.ทำน้ำปรุงรส โดยการใส่น้ำซุปกระดูกหมูตั้งไฟ จนเดือดแล้วใส่ เต้าเจี้ยว น้ำปลา คนๆให้ทั่ว ปิดไฟ
2.ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ รอให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียว จนเหลืงหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดจนสุก จากนั้น ใส่น้ำตาลปิ๊บ ผัดเคี่ยวจนน้ำตาลละลายเคลือบเนื้อหมู ใส่พริกป่นและน้ำปรุงรสที่เคี่ยวไว้ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดต่อจนเส้นสุกนุ่มใส่ถั่วงอก ผัดคลุกเคล้าเร็ว ๆ
3.ใช้ตะหลิวกันเส้นก๋วยเตี๋ยวไว้ที่ขอบกระทะ แล้วใส่น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะที่เหลือ พอน้ำมันร้อน ตอกไข่ใส่ลงไป ผัดยีๆพอสุก ใช้ตะหลิวตลบส่วนผสมที่พักไวัมาทับไข่ ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมหั่น พร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ กินพร้อมผักสด ได้แก่กุยช่าย หัวปลี และมะนาวหั่นเสี้ยว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น