บะหมี่ทะเลแห้ง
ส่วนประกอบ
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 3 ซอง
เนื้อปลากะพง 200 กรัม
กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่น 1 ถ้วย
ข้าวโพดฝักอ่อนหั่น 5 ฝัก
เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่มหั่นเสี้ยว 6 ดอก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ต้น
วิธีทำ
1.ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟปานกลางจนเดือด ลวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เส้นสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในชามผสม คลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2.เนื้อปลากระพง หั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วยไว้
3.ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลือง จึงใส่เนื้อปลา ใส่กุ้ง และผัดจนสุกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมันงา ใส่แครอทหั่น ข้าวโพดฝักอ่อน เห็ด ผัดจนทั่วใส่เส้นบะหมี่ลงผัดจนสุกทั่วและมีกลิ่นหอมใส่ต้นหอม ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น