ก๋วยเตี๋ยวน้ำพริกเผาหมูมะนาว(แห้ง )
ส่วนประกอบ
เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 กก.
หมูสับ 300 กรัม
ไส้หมูต้มหั่น 1 ถ้วย
ตับหมูต้มหั่น 1 ถ้วย
กุ้งแห้งฝอย ½ ถ้วย
ตั่งฉ่าย ¼ ถ้วย
ผักชีซอย 1 ต้น
ต้นหอมซอย 2ต้น
ถั่วงอก 500 กรัม
เครื่องปรุง
น้ำพริกเผา
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
น้ำมะนาว
ถั่วลิสงคั่วบด
ขั้นตอนการทำ
1. นำหมูสับมาลวกโดยต้มน้ำ ในหม้อด้วยไฟปานกลาง พอเนื้อหมูสุกและกระจายตัว ตักหมูมาพักไว้
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม คลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวไม่ให้เส้นติดกัน ใส่หมูสับ ไส้หมู ตับหมู กุ้งแห้ง และตั่งฉ่าย
3. ปรุงรสตามชอบใจ ด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาล น้ำปลา ถั่วลิสง น้ำมะนาว โรยกระเทียมเจียว ผักชี และต้นหอมซอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น