17.9.52

สูตรบะหมี่เกี๊ยวปู


สูตรบะหมี่เกี๊ยวปู

ส่วนผสม
บะหมี่ก้อนเนื้อปูนึ่ง 150 กรัม
ผักกวางตุ้งหั่น
เกี๊ยวหมู ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันกระเทียมเจียว
ด้นหอมซอย 1-2 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น
น้ำซุปกระดูกหมู 10 ถ้วย
ส่วนผสมเกี๊ยวหมู
หมูสับ 150 กรัม
แผ่นเกี้ยว
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโด๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เครื่องปรุงรสมีดังนี้
พริกป่น
น้ำปลา
พริกดองน้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย
ขั้นตอนการทำ
1. ทำเกี๊ยวก่อนขั้นแรกผสมเนี้อหมูสับ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลและพริกไทย เข้าด้วยกันแล้วคลี่แผ่นเกี๊ยวออก ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว พับเกี๊ยวเป็นรูปสามเหลี่ยม จากนั้นนำปลายแผ่นเกี๊ยวมาทับกันให้ตรงกลางนูน ทาริมด้วยน้ำให้แผ่นเกี๊ยวติดกัน ใส่จาน คลุมด้วยผ้าขาวบางเพื่อไม่ให้แห้ง ทำจนหมด ตั้งหม้อต้มน้ำด้วยไฟกลางพอน้ำเดือดจัด ใส่เกี๊ยวลงต้มพอเกี๊ยวจะสุกลอยขึ้น ตักแช่น้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อไม่ให้เกี๊ยวติดกัน

2. ลวกเส้นบะหมี่ในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบโหย่งๆเส้นบะหมี่จนสุกพอ นำขึ้นผ่านน้ำเย็น แล้วนำไปลวกซ้ำอีกครั้ง นำมาใส่ชาม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวคลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ลวกผักกวางตุ้งจนสุก ใส่ในชาม ใส่เกี๊ยวหมู ใส่ตังฉ่าย เนื้อปู ต้นหอม กระเทียมเจียว ตักน้ำซุปใส่ ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น เครื่องปรุงรสตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น