27.9.52

สูตรหมี่กะทิอุบล

สูตรหมี่กะทิอุบล

ส่วนผสม
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1/2 กก.หรืออาจเป็นเส้นหมี่ขาวก็ได้
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.เนื้อหมูสับ 2 ขีด
4.น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
5.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
6.หางกะทิ 2 ถ้วย
7.หัวกะทิ 1 ถ้วย
8.น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันกระเทียมเจียว
12.พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง หัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอก ใบผักชี ถั่วฝักยาว ฯลฯ

ขั้นตอนการทำ
1. โขลกหมูสับกับเต้าเจี้ยวจนเข้ากันดี ตั้งหม้อต้มหางกะทิในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่เนื้อหมูคนๆให้กระจายไม่ให้จับกันเป็นก้อน ปิดไฟ
2. เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟกลางให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ใส่เนื้อหมูที่ต้ม ใส่หางกะทิที่กับต้มหมู ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่ไข่ไก่ คนๆ ให้กระจายตัว พอสุก ปิดไฟ
3. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในน้ำเดือดจนเส้นสุกนุ่ม ใส่ชาม คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วเพี่อไม่ให้เส้นติดกัน ตักกะทิที่ผัดใส่ ตกแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าสีเเดงหั่นเฉียงและใบผักชี ปรุงรสด้วยมะนาวกินกับผัก สด หัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น