31.7.53

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลน้ำข้น

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นเป็นการประยุกต์ ระหว่างก๋วยเตี๋ยวและต้มยำทะเลน้ำข้น การปรุงที่ต้องใช้ เครื่องต้มยำที่มีทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ที่เป็นเอกลักษณ์ของเครื่องต้มยำ ที่หอม อร่อย เข้มข้น
หมึก กุ้ง และเห็ดฝาง และน้ำซุปที่ข้นไปด้วยไข่ สูตรนี้อร่อยเด็ดรับรอง

ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก ผ่าหลัง 4-5 ตัว
ปลาหมึกกล้วยบั้ง 100 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกขี้หนูสวนทุบ 3 เม็ด

ต้นหอมและผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นเฉียง 2 ต้น
เห็ดฟางผ่า 2 ดอก
ใบมะกรูดทอดกรอบสำหรับตกแต่ง
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโด๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย


น้ำซุปหมู 1 /4 ถ้วย

***ส่วนผสมน้ำซุปกระดุกหมู***
กระดูกหมูคาตัง 400 กรัม
น้ำ 6 ถ้วย


วิธีทำ
1.ก่อนอื่นต้องมาทำน้ำซุปกันก่อน โดยล้างกระดูกหมูให้สะอาด ทุบพอแตกใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำซุปใส เปิดไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆให้น้ำซุป หวาน พอน้ำซุปได้ที่ ตักกรองเอาแต่น้ำซุป

2. ต้มน้ำซุปหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ตะไคร้และใบมะกรูด ต้มจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้ง
ปลาหมึก เห็ดฟาง พอสุก ใส่ น้ำปลา นามะนาว น้ำพริกเผา น้ำตาล ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน

3.ค่อยๆตอกไข่ไก่ ใส่ลงไปแล้วปิดไฟทันที ใส่พริกขี้หนู ลงไป

4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว กับถั่วงอก พร้อมกันในหม้อน้ำ เดือด พอสุกตักขึ้นให้ ไส่ลงในชาม ตักต้มยำใส่ โรยต้นหอมและผักชี แต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดทอดกรอบ ต้นหอม ผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น