3.5.53

เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบต่างๆ


เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบต่างๆ


ก๋วยเตี่ยวเส้นใหญ่  แผ่นเส้นบางและนิ่ม ทำจากแป้งข้าวจ้าว มีความมันจากน้ำมัน

วิธีการเลีอกเสันที่ขาวสะอาด ไม่มีกลินหืน


ก๋วยเตึ่ยวเส้นกลาง ทำจากแป้งข้าวจ้าว มีขนาดใหญ่กว่าก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก แต่เล็กกว่า

ก๋วยเตี่ยวเส้นใหญ่ เส้นหนาและแข็ง เมื่อลวกสุกเส้นค่อนขัางเหนียวนุ่ม แต่ไม่นิยมมาก นิยมใซ้ทำ

ก๋วยเดี๋ยวหมูน้ำแดง แหล่งผลิตแถบดำเนินสะดวกและสมุทรสง คราม


ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เป็นเส้นชนิดเดียวกับก๋วยเตี๋ยวเส้นกลาง แต่ตัดให้เส้นให้มีขนาดเล็กกว่า ใซั

นิยมใช้กันมาก เมื่อลวกแล้ว จะได้เส้นที่เหนียว ไม่นิ่มนิ่มเละ วิธีเลือกให้สังเกตเส้นทื่มีสีขาวขุ่น ขนาดเส้นหนาไม่เล็กฝอยเกินไป เส้นไม่ขาด ไม่เป็นราและไม่มีกลิ่นเหม็นเปรึ้ยว



เส้นหมี่สด ทำจากแป้งข้าวจ้าว ขนาดเส้นเล็กฝอย เมื่อลูกสุกเสันจะเหนียวนุ่มพอดี ไม่นิ่มมาก

วิธีการเลือกเส้น ให้เลือกที่ทำจากข้าวจ้าว เส้นสีขาวสะอาด เสันไม่ขาด จับตัวกันเป็นกลุ่ม ไม่ขึ้นรา


เส้นบะหมี่ มี 2 แบบ คือบะหมี่เหลืองหรือบะหมี่ไข่ และบะหมี่หยก บะหมี่ทำจากแป้งสาลีผสมไข่ ถ้า

เป็นบะหมี่หยกจะผสมสีเขียวลงไปด้วย วิธีการเลือก ควรเลือกชนิดที่ทำสดใหม่ แปังมีสีนวลไม่หนามาก เสันไม่แฉะ ไม่มีกลิ่นบูด ทากใช้ใม่หมดเก็บใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้ดีเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บไว้ได้นานประมาณ 3-4 วัน

แผ่นเกี๊ยว เป็นแป้งบะหมี่รีดเป็นแผ่นบางๆ มีทั้งเกื้ยวเหลืองและเกื้ยวหยกเซ่นเดียวกับบะหมี่ และยัง

มีทั้งแผ่นเล็กและแผ่นใหญ่อีกด้วย วิธีการเลือก เลือกชนิดที่เป็นแผ่นบางไม่แห้งหรือแฉะเกินไป แผ่นเกี้ยวที่บางจะนุ่ม ห่อได้สวยและใม่ขาดง่าย หากใช้ไม่หมดเก็บใส่ถุงพลาสติก ไม่ให้ถูกอากาศ ใส่ตู้เยน
ช่อง ธรรมดา

เส้นก๊วยจั๊บ การทำเช่นเดียวกับก๋วยเตี่ยวเส้นกลางและเส้นเล็ก แต่ตัดเป็นสามเหลี่ยมบ้าง สี่เหลี่ยมบ้าง บางแห่งเป็นเศษแป้งที่เหลือจากการทำ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กขนาดเส้นจึงไม่สม่ำเสมอ วิธีการเลือก เลือกเส้นที่มีขนาดเท่ากัน ไม่ขึ้นรา และไม่มีกลิ่นห็น

เส้นก๋วยจั๊บญวน มีทั้งแบบเส้นสด และแบบเส้นแห้ง

เส้นสดเส้นกลมยาว สีขาวขุ่น เมื่อต้มสุกเส้นจะเหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอมของแป้งหมัก น้ำที่ต้มเส้นจะ

ข้น เป็นเสันที่ทำจากข้าวเจ้าหมักผสมแป้งมันและน้ำกวนไห้สุก แล้วกดผ่านพิมพ์

หรือ คลึงเป็นแผ่นแล้วใช้มีดตัดเป้นเส้นโรยหน้าด้วยแปังข้างจ้าว เพื่อป้องกันแป้งแข็งตัวและเพื่อไม่ไห้แป้งติดกัน เส้นชนิดสดแก็บได้ไม่นาน จึงมีขายเฉพาะทางภาคอีสานเหนือแถบริมแม่น้ำโขงเท่านั้น


หมี่ฮกเกี้ยน เป็นเส้นกลมสีเหลืองสดทำจากไข่และแป้งข้าวสาลี เส้นใหญ่กว่าเส้นบะหมี่

ภูเก็ตนิยมนำมาผัดหมี่ฮกเกี้ยน หาซื้อไดัตามซุปเปอร์มาร์เกต มีขาย 2 แบบคือแบบที่ลวกแล้ว

และยังไม่ลวก แบบที่ไม่ลวก เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้นานบระมาณ 1 สัปดาห์ วิธีการเลือก เลือกเส้นที่มี สีเหลืองนวล เส้นขดเป็นก้อนกลมแป้งนวลไม่มาก ส่วนเส้นที่ลวกแล้วดูสีเหลืองไม่มีรา บรรจุในถุงที่ สะอาด ปิดสนิท ดูวันผลิตและวันหมดอายุ

เกียมอี๋ ทำจากแป้งข้าวจ้าว ผสมน้ำแล้วกวนจนไดัที่ กดผ่านพิมพ์เป็นเส้นสด ควรซื้อเฉพาะเท่าที่ใช้เลือกเส้นไม่หัก สีขาว ไม่มีเมือก ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เก็บใสjถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่นมิดชิด ใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บได้นานประมาณ 3-4 วัน

เส้นข้าวซอย เป็นบะหมี่เสันแบน ทำจากแป้งหมี่ผสมไข่ เสันมีสีเหลืองไข่ เมื่อลูกสุกเส้นเหนียว

นุ่ม แต่ไม่นิยมมาก เลือกเส้นที่ไม่หนามาก สีเหลืองนวล อย่าเลือกสีเหลืองสดจัด เพราะอาจจะใส่สีผสมอาหาร แป้งนวลไม่หนามาก เส้นไม่ขาด และไม่ขึ้นรา


ก๋วยเตึ๋ยวเซี่ยงไฮ้สด เส้นม้วนกลมคล้ายเส้นกวยจั๊บลวกสุก มีสีเขียวอ่อน ตัวเส้นเหนียวหนึบ ใม่

นุ่มมาก นิยมนำไปทำยำ เลือกเส้นที่ใหม่สด ไม่เป็นเมือก และไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ัยวถ้าใช้ไม่หมดเก้บใส่ถุงปิดปากมิดชิด แช่ตู้เย็น อุณหภูมิ ไม่ต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส


ก๋วยเตี๋ยวประเภทเส้นแห้ง

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แห้ง

เส้นบางแห้งและกรอบ เมื่อลวกสุกเส้นจะกระด้างขาดความนุ่มนวล เส้น

ใหญ่แห้งมีขายทั่วไป เลือกเส้นที่มีขนาดเท่ากัน เส้นไม่แตกหัก ดูวันผลิตและหมดอายุ

ข้างถุง

ก๋วยเตึ๋ยวเส้นเล็กแห้ง

เป็นก๋วยเตี๋ยวทำจากแปังข้าวจ้าว ตัดเป็นเส้นเล็กนำมาตากแดดหรืออบแห้ง ก๋วยเตี๋ยวเสันจันท์เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งที่มีชื่อของจันทบุรี เส้นจะมีความเหนียวนุ่ม ไม่เบื่อยยุ่ย นิยมนำไบทำผัดไทยเส้นจันท์และก๋วยเตี่ยวผัดปู ส่วนเส้นหมี่โคราซ ก๋วยเตี่ยวเส้นเล็กแห้งที่มีกรรมวิธีการผลิตเช่นเดียวกับก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ เป็นท้องถิ่นโคราช ป้จจุบันมีเส้นเล็กสีต่ง ๆ เช่น สีเขียวเป็นเส้น

ที่ผสมกับคะน้า สีเหลืองผสมฟ้กทอง และสีชมพูผสมมะเขือเทศ เป็นต้น เลือกซื้อให้ดูวันผลิตที่ข้างถุงเลือกเส้นที่แห้งสนิท บรรจุถุงที่มิดเสันไม่หัก ไม่เป็นรา ก่อนเป็้นำมาแซ่น้ำให้เสันนุ่มก่อนนาน 15 นาที

เส้นหมี่ เป็นเส้นตากแห้งที่ทำจากแป้งข้าวจ้าวทางภูเก็ตเรียกว่า หมี่หุน จานที่ขึ้นชื่อคือหมี่หุน-บะกู๊ด

และยังมีเส้นหมี่ข้าวกล้อง เส้นเป็นสีน้ำตาลแดง ลวกสุกแล้วจะเหนียวน้อยกว่าเส้นหมี่ขาว

วิธีการเลือก เลือกเส้นที่ไม่มีรา บรรจุถุงพลาสติกเรียบร้อย เส้นเรียงตัวกันสวยงาม ไม่หัก ก่อนใช้ต้องแช่น้ำให้นุ่มถ่อนประมาณ 8-1 0 นาที เวลาลวก ไม่ควรลวกนาน เพราะเส้นจะนิ่มง่าย


เส้นกวยจั๊บแห้ง เป็นเสันกวยจั๊บอบจนแห้งสนิท แผ่นแป้งใสกว่า บางและกรอบ เส้นกวยจั๊บ

แห้งเมื่อนำมาต้ม เสันจะนุ่มเหนียวน้อยกว่าเส้นสดมาก สามารถเก็บได้นาน หากใช้ใม่หมดเก็บใส่ถุง

พลาสติก มัดปากถุงให้แน่น เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ก่อนใช้แช่น้ำให้เส้นนุ่มก่อน 15-20 นาที


เส้นกวยญวนจั๊บแห้ง ทำจากแป้งข้าวจ้าว

สำเร็จรูปผสมน้ำแล้วกวนให้เข้ากัน กดผานพิมพ์ กรรมวิธีการผลิตเหมือนกับเส้นสด เพียงแต่จะนำใปอบแห้งหรือตากแดด ให้แห้งสนิท เส้นชนิดนี้เมื่อนำไปต้มหรือลวกสุก เส้นจะไม่นุ่มนวลและเหนียว

เหมือนกับเส้นสด หาซื้อโด้ทั่วโปตามตลาด และซุปเปอร์มาร์เก็ต เลือกเส้นสีขาว เสันไม่หัก ไม่เป้นรา


วุ้นเส้น เลือกซื้อที่ทำจากแป้งถั่วเขียว เส้นใสเป็นเงา ขนาดเส้นสม่ำเสมอ เส้นจะเหนียว ไม่อืดน้ำ มีทั้งอย่างฟอกสี เส้นจะขาวใส และไม่ฟอกสี เส้นจะสีเขียวใส

เลือกที่บรรจุถุงเรียบร้อย เส้นไม่หัก ควรเก็บในที่แห้ง ทรือใส่ถุงพลาสติก

ปิดปากถุงให้แน่น ก่อนใช้แช่น้ำนาน 8-10 นาที ให้เส้นนุ่ม


ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้แห้ง ทำจากแป้งถั่วเขียว มีแบบแผ่นกลมใหญ่และแบบที่ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กผสม

สาหร่ายทะเล เลือกเส้นไม่แตกหัก ก่อนใช้แซ่น้ำให้เส้นนุ่มก่อนประมาณ 5 นาที


บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นเส้นที่มีต้นถำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ทำมาจากแป้งสาลี แผ่นแป้งปรุงรสถูกตัด

เป็นเสัน แล้วอบให้สุกด้วยไอน้ำ นำไปทอดจนกรอบจากนั้นทำเส้นให้แห้งสนิทก่อนทีจะบรรจุหีบห่อ ที่นิยมมีทั้งเส้นกลมและเส้นแบน มีหลายยี่ห้อ บรรจุในถุงพลาสติกสะท้อนแสงเพื่อป้องกันการเหม็นหืนนอกจากนั้นยังมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบแบ่งขาย

2 ความคิดเห็น: