วิธีทำเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว จากเนื้อสัตว์ต่างๆ
1.หมูแดง
ส่วนผสม
เนื้อหมูส่วนสะโพก 1 กก.
ราผักชี กระเทียมโขลก
เกลือป่น 3 ช้อนชา น้ำตาลทรายครึ่งถ้วยตวง
สีผสมอาหารสีแดง
วิธีการทำ
ล้างเนึ้อหมูงให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นยาวและนำไป ผึ่งแดดให้หมาดๆใช้ช้อนสัอมจิมให้ทั่ว นำกระเทียมโขลก
รากผักชี เกลือป่น น้ำตาลทรายและ สีผสมอาหารคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆให้ทั่วเนื้อหมู จากนั้นหมักไว้สัก 1 ชั่วโมง จากนั้นใส่
เนื้อหมูในหม้อ ใส่น้ำพอท่วม ตั้งไฟปานกลาง เคื่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำงวดและเครื่อปรุงซึมเข้าเนื้อหมู เสร็จแล้ว
นำเนื้อหมูไปย่างหรืออบจนสุก เก็บไว้ใช้ได้นาน
2.หมูกรอบ
ส่วนผสม
หมูสามชั้น 1 กก.
น้ำสะอาด 6 ถ้วย
เกลือป่น 2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วีธีการทำ
ล้างเนึ้อหมูสามชั้นให้สะอาด หันเป็นชิ้นหนาๆขนาด จากนั้นนำหมูมาต้ม โดยใส่น้ำ 6
ถ้วยลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือดใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำส้มสายชูลงไป เติมเกลือป่น พอเดือดอีกครั้งจึงใส่หมูสา
ชั้นลงไปต้มจนเนื้อหมูเริ่มนิ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่น
เนื้อหมูเป็นชิ้นหนาปรมาณ 2 นิ้ว บั้งหนังหมูหมูเฉียงๆเป็นตารางทาเกลือป่น 2 ช้อนชาและน้ำสัมสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
ให้ทั่ว นำหมูที่ต้มเข้าเตาอบใช้อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ นานประมาณ 40-45 นาที หรือสังเกตุจนหนังหมู
เริ่มเหลือง ยกออกจากเตา พักไว้ใหัเย็น จึงนำมาทอดในน้ำมันร้อนใฟ จนเนืัอหมูสุกเหลือง ทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3.เป็ดย่าง
ส่วนผสม
เป็ดเชอร์รี่สด 1 ตัว
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊
ตระไคร้สับ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่น 2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 2 ซ้อนชา
สีผสมอาหาร
วิธีการทำ
ล้างทำความสะอาดเป็ดให้สะอาต ควักเครื่องในออก ล้างและเอามันออกให้หมด ตัดปลายปีกและขาออก
เจาะรูที่คอเป็ดขนาดกวัาง 1 เซนดิเมตรหลังจากนั้นนำส่วนผสมต่าง เต้าเจ็ยวโขลกหยาบ ซีอิ๊วขาว
เกลือป่นน้ำตาลทรายแดง ตะไคร้สับหยาบ ใบมะกรูดหั่นผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เตรียมไว้ยัดไส้เป็ด
ผสมอิ๊วดำ กับแบะแซ น้ำ 4 ถัวย สีผสมอาหาร ผสมคนให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่ผสมไว้ตอนแรกใน
ก้นเป็ด เย็บปิดกันให้เรียบร้อย เป่าลมเข้ารูที่คอเป็ดเพื่อให้หนังเป็ดพองตึงดูน่ากิน แล้วผูกด้วยชวกฟางกันลมออก
เป็ดไปบนัำสทีทำไวั แขวนผึ่ป็จนแห้งดนำเซดไปย่าป็ในเดานานประมาN 45 นาทีหรือจนสุผ
นำตัวเป็ดที่เตรียมไว้ไปชุบสีให้ทั่วตัว จากนั้นแวนผึ่งไว้จนแห้งแล้วนำไปเข้าเตาย่าง ประมาณ นาทีจนเป็ดสุกได้ที่ นำมาแขวนรอเตรียมขาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น