10.6.53

การทำเป็ดพะโล้

เป็ดพะโล้

มาดูวิธีการทำเป็ดพะโล้ เพื่อไว้ใช้เป็นส่วนประกอบ ก๋วยเตี๋วยเป็ดกันดีกว่า
ส่วผสม

เป็ดปั๊วไฉ่ 1 ตัว

อบเชยคั่ว 1 ชิ้น

ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยบุบ 1 ช้อนโต๊ะ


โป๊ยกั๊ก 2 ดอก

อบเชย 2 ชิ้น

พริกชี้ฟ้าเหลือง 4-5 เม็ด

ชวงเจีย 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมบุบ 12 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชี 4-5 ราก

ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 12 ถ้วยตวง


วิธีการทำ

1.ทำความสะอาดเป็ดก่อนโดยการ ล้าง ควักมันที่ก้อนออกให้หมด พับขาและปีกไว้ข้างตัวให้สวยงามก่อน

2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ใช้ไฟปานกลาง ใส่อบเชย 1 ชิ้น ผงพะโล้ โป๊ยกั๊ก เม็ดพริกไทยบุบพอแตก ชวงเจีย ตั้งหม้อไว้ พอน้ำเดือด

3.ใส่เป็ดลงไปต้ม กดตัวเป็ดให้จมน้ำ จากนั้นใส่ รากผักชี กระเทียม พริกชี้ฟ้าเหลือง อบเชยอีก 1 ชิ้น ปรุงรส ด้วยเกลือป่น น้ำตาลปิ๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ

4.ต้มเคี่ยวต่อไปเรื่อยจนเป็ดสุกนุ่ม ใช้เวลา 45-50 นาที ปิดไฟ นำเป็ดขึ้นจากหม้อ

5.แขวนเป็ดพะโล้ผึ้งลมให้สะเด็ดน้ำ เตรียมรอใช้งาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น