9.9.53

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเส้นใหญ่

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า เป็นเมนูที่อร่อยมาก เคล็ดลับความอร่อย อยู่ที่ต้องเลือกผักคะน้าที่สดกรอบ ต้นอ่อน ใช้เฉพาะส่วนยอดจะดีมาก และหมักเนื้อหมู เลือกใช้หมูสันในหั่นบางๆ หมักไว้จนได้ที หมูต้องนุ่ม คะน้าต้องสุกพอดี น้ำราดกลมกล่อมพอดี ข้นด้วยแป้งข้าวโพด

ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ครึ่งกก.
ต้นคะน้า ใหญ่ 4 ต้น
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
นำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพต 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนซา
พริกดองน้ำส้ม 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

เนื้อหมูหมัก 1 ถ้วย
ส่วนผสมหมูหมัก
เนื้อหมูสันในหั่นชิ้นบางๆ 150 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น1/2 ช้อนชา

**วิธีทำหมูหมัก

เคลัาเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล และเกลือ ให้เข้าดัวยกันดี หมักหมูท้งไว้นานประมาณ 30 นาที

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
1.ล้างผักคะน้าให้สะอาดเลือกเฉพาะยอดและก้านอ่อนๆ ปอกส่วนแข็งทิ้งไป และนำมาหั่นเฉียง
ส่วนใบหั่นท่อนใส่อ่าง พักไว้ก่อน
2.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาคลี่ออกเพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา
3.กระทะน้ำมันใส่น้ำมันพืชลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟแรงรอจนกระทะรัอน ไส่เสันก๋วยเตี๋ยวลงผัดเร็ว ๆจนทั่วและเหลืองหอม ใส่ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะผัดคลุกเคล้าจนเส้นออกสีน้ำตาลทั่วปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม รอไว้
4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือ ใช้ไฟกลางๆจนกระทะร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอมใส่เตัาเจี้ยว ใส่น้ำซุปกระดูกหมู รอให้เดือดใส่เนื้อหมูที่หมักลงไป คนให้หั่วและหมูสุก
ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ น้ำปลาและน้ำตาล ใส่คะน้า รอให้เดือดอีกครั้ง ละลายแปังข้าวโพดกับน้ำใส่ใส่ลงไป คนๆจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดใฟ
5.ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน ตักน้ำราดหน้า ราดไห้ทั่ว โรยพริกไทย ดกแต่ป็ดัวย เสิร์ฟได้ทันที ใช้พริกไทยป่น และพริกดองน้ำส้ม ปรุงรส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น