22.5.56

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก สูตรอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ


ก๋วยเตี๋ยวอนุสาวรีย์เป็นที่รู้จักกันดีว่าอร่อย และคนนิยมกินกันเป็นสิบๆ ชาม เนื่องจากขายชามเล็กๆ ชามละ 10 บาท ลองเอาสูตรไปทำ แล้วปรับขนาดเครื่องปรุงได้ตามความเหมาะสม

ส่วนผสม
1. เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 หยิบมือ
2. น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย
3. ผักบุ้งไทยหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1/4 ถ้วย
4. เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง 6-7 ชิ้น
5. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอมซอย
7. ผักชีซอย
8. เลือดหมูสด  1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง 
พริกน้ำส้ม (พริกขี้หนูเขียวแดงบดผสมน้ำส้มสายชู) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุบในหม้อให้เดือดด้วยไฟกลาง เตรียมไว้
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักบุ้งในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว แล้วลวกเนื้อหมูในหม้อน้ำซุบจนสุก ใส่ตามลงไป ใส่พริกน้ำส้ม น้ำตาล น้ำปลา โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม และผัก จากนั้นใช้กระบวยตักเลือดหมูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จุ่มลงในหม้อน้ำซุปที่เดือดด้วยไฟแรงขึ้นกระบวย พอเลือดสุกตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยว พอมีน้ำขลุกขลิก เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก สูตรอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิร้อนๆ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น