8.9.52

สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว น้ำซุปกระดูกหมู

ส่วนผสม
1.กระดูกหมูใช้ส่วน เอียงเล้ง หรือ คาตัง
2.หัวไชเท้า 1 หัว
3.รากผักชี 4-5 ราก
4.กระเทียมทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
5.เม็ดพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลกรวด 1/4 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ
1.ใช้กระดูกหมูเอียวเล้งและคาตัง 1/2 กิโลกรัมล้างน้ำให้สะอาดใส่ลงในหม้อเติมน้ำ 15 ถ้วย
2.ล้างหัวไชเท้าให้สะอาด และปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นแว่น ใส่ลงในหม้อ ใส่รากผักขีทุบ กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ด บุบพอแตก ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้งบ่อยๆ
3.ปรุงรสดัวยเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้ไฟอ่อนๆจนได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หอมหวาน แล้วจึงปิดไฟ

3 ความคิดเห็น: