3.3.53

สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูแดง

น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูแดง
ส่วนผสม
กระดุกหมูคาตัง ½ กก.
น้ำ 15 ถ้วย
โป๊ยกั๊กคั่วปน 3 ช้อนชา
อบเซยคั่วป่น3 ช้อนชา
ข่าแห้ง 1 /2 ช้อนชา
ซวงเจีย 1 ช้อนชา
ลูกกระวาน 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 4 ราก
ผักชีฝรั่ง 6 ต้น
น้ำตาลปี๊บ
เกลือแกง
ซีอิ๊วดำเค็ม
ซีอิ๊วหวาน
ผ้าขาวบางสำหรับห่อเครื่องเทศ

ขั้นตอนการทำ
ล้างกระดูกหมู ให้สะอาดใส่ลงในหม้อเติมน้ำลงไป ประมาณ 15 ถ้วย
เตรียมห่อเครื่องเทศที่ประกอบด้วย โป๊ยกั๊ักคั่วปน อบเซยคั่วป่น
ข่าแห้งคั่วป่น ซวงเจียคั่วป่น และลูกกระวานคั่วป่น
ห่อด้วยผ้าขาวบางที่ซ้อนกันสองสั้นมัดใหัแน่น ทำเป็นลูกประคบใส่ลงในหม้อน้ำซุป ใส่รากผักชีทุบ 4 ราก ผักชีฝรั่งที่ล้างจนสะอาดให้สะอาดทั้งต้นและราก 6 ต้น ซีอิ๊วหวาน 2-3 ซ้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นไฟกลาง พอน้ำซุปเดือด ลดไฟอ่อนหมั่นซ้อน
ฟองทิ้งบ่อยๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บหรือน้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ ต้มจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น