25.11.52

สูตร บะหมี่หมูต้มแห้ง

สูตร บะหมี่หมูต้มแห้ง
ส่วนประกอบ
บะหมี่ ก้อน
เนื้อหมูสับ 200 กรัม
ลูกชิ้นปลา
ลูกชิ้นกุ้งทอด
ไส้อ่อนหมูต้มหั่น
ตับหมูต้มหั่น
เนื้อหมูสันนอกต้มหั่น
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
ผักกาดหอมหั่นท่อน 4 ต้น
ฮื่อก๊วยหั่นชิ้นบาง 1/2 เส้น
กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
ต้นหอมซอย 3 ต้น ผักชีซอย 2 ต้น
น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับคลุกเส้น
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง

เครื่องปรุงรส
น้ำตาลทราย
พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้มสายชู
น้ำปลา
พริกป่น

ขั้นตอนการทำ

1. หมักหมูก่อนด้วยการเคล้าหมูสับกับ พริกไทย น้ำปลา น้ำตาล เข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น
ประมาณ 20 นาที
2. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกัน ใส่ในตะแกรงลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบโหย่งบะหมี่จนสุกนำขึ้นผ่านน้ำเย็น นำใส่ชาม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกเคล้าเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จัดใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม ใส่ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย ลงลวกต่อจนสุก แล้วใส่ลงในชาม ตักเนื้อหมูที่หมักลงลวกในน้ำเดือดให้สุก ใส่ชาม ตาม
ด้วยเนื้อหมู ตับหมู ไส้อ่อน ลูกชิ้นกุ้งทอด เติมน้ำปลา พริกป่น น้ำตาล พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้มสายชูใส่ตังฉ่าย ต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว ปรุงรสตามชอบใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น