14.11.52

สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ

สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ
ส่วนประกอบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 กิโลกรัม
2.เนื้อสันในสับ 250 กรัม
3.น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
4.หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก 1 หัว
5.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
8.ผักกาดหอมหั่น 2 ต้น
9.มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก 4 ลูก
10.น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
11.ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ๊วดำเล็กน้อยสำหรับคลุกเส้น
13.เห็ดฟางหั่น 5 ดอก
14.เกลือป่น 1 ช้อนชา
15.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงรส
พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้มสายชู
พริก ป่น

ขั้นตอนการทำ
1. คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา เติมซีอิ๊วดำลงไปคลุกเคล้าจนเส้นเป็น
สีน้ำตาล ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟแรงพอร้อนจัด ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดจนทั่วและหอมปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง พอร้อนใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกหอม ใส่เนื้อวัวสับ ลงผัดพอสุก มะเขือเทศ ใส่เห็ดฟาง ใส่น้ำซุป ผัดต่อให้สุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาล ผัดต่อให้ทั่ว รอจนเดือดอีกครั้ง ละลายแป้งมันกับน้ำใส่ลงไป ผัดจนแป้งสุกใสและข้นปิดไฟ
3. จัดผักกาดหอมรองใส่จาน ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดใส่ลงจาน ตักน้ำราด โรยพริกไทย เครื่องปรุงรสตามชอบใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น