4.11.52

สูตรก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูหมัก

สูตรก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูหมัก

1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 กิโลกรัม
2.เนื้อหมูสันในหั่น 300 กรัม
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.คะน้าต้น ครึ่ง กก.
5.น้ำซุปกระดูกหมู 5 ถ้วยตวง
6.ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
7.แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
11.น้ำมันพืช 5-6 ช้อนโต๊ะ
12.เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
13.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
15.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
16.เกลือป่น 14 ช้อนชา
17.น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
18.ซีอิ๊วดำ

เครื่องปรุงรส
พริกดองน้ำส้มสายชู

ขั้นตอนการทำ
1. หมักหมูก่อนโดยคลุกเคล้าเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2 ช้อนชา พริกไทย 1/2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด และไข่ไก่ หมักนาน 15 นาทีขึ้นไป

2. ล้างคะน้าให้สะอาดแล้วปอกเปลือกเอาส่วนที่แข็งของก้านคะน้าออก หั่นเฉียงๆ ใบคะน้าหั่นเป็นท่อน

3. คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ภาชนะ เพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นแผ่นหนา เติมซีอิ๊วดำลงไปคลุกเคล้าจนเส้นเป็นสีน้ำตาลทั่ว จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะใช้ไฟแรงพอร้อนจัด ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดเร็ว ๆจนทั่วพอหอม ปิดไฟ ตักใส่อ่างรอไว้

4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลือง จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวผัดให้ทั่ว ใส่เนื้อหมูที่หมักลงไปผัดพอสุก ใส่ก้านคะน้าลงไปผัดให้ทั่ว เติมน้ำซุปกระดูกหมู ปรุงรสด้วย น้ำส้มสายชู เกลือ ซีอิ๊วขาวน้ำปลา น้ำตาล ใส่ซีอิ๊วดำลงไปเล็กน้อย ใส่ใบคะน้า พอเดือดละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ลงไป ผัดต่อจนแป้งสุกใสและข้น ปิดไฟ

5. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่ชาม ตักน้ำราดหน้าใส่ โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น ปรุงรสตามชอบใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น