31.10.52

สูตรก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้

สูตรก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้
1.ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ กะตามจำนวนคนกิน
2.เนื้อสะโพกหมูต้มหั่น 100 กรัม
3.ตับหมูหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
4.กระเพาะหมูตุ๋นหั่น 1/2 อัน
5.หัวใจหมูหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
6.น้ำซุปกระดูกหมู
7.ผักกาดขาวหั่น
8.เห็ดหอมปรุงรสหั่นชิ้น
9.ผักชีซอย
10.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
11.พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย

ส่วนผสมเห็ดหอมปรุงรส
1.เห็ดหอมเเห้ง 4-5 ดอก
2.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย
4.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมหั่น 1 ต้น
6.ขิง ทุบพอแตก 1 ชิ้น
7.เกลือ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1. ทำเห็ดหอมปรุงรสโดยการแช่เห็ดหอมในน้ำจนนุ่ม ล้างตัดเอาก้านแข็งออกแล้วบีบน้ำออกให้หมด ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อน ใส่เห็ดหอมลงไปผัดพอสุกและมีกลิ่นหอม ปิดไฟ ตักเห็ดหอมใส่หม้อน้ำหรือน้ำซุปกระดูกหมู ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อนๆใส่ขิงทุบ,ต้นหอม คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ,เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนน้ำแห้ง และเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อเห็ด ปิดไฟ
2. นำผักกาดขาวมาลวก ในหม้อน้ำเดือดจนสุกนุ่ม นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ชามเตรียมไว้ จากนั้นลวกก๋วยเตี๋ยวเซียงไฮ้ใส่ลงไปในชาม ลวกหัวใจหมู,เนื้อหมู,ตับหมู ใส่กระเพาะหมูตุ๋น เห็ดหอมปรุงรส ตักน้ำซุปร้อนๆใส่ลงในชาม โรยหน้าด้วยผักชีและพริกไทย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงซอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น