5.10.52

สูตรน้ำซุปโครงไก่

น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว สูตรน้ำซุปโครงไก่

ส่วนผสม
1.โครงไก่ 2 โครง
2.หัวไชเท้า 1 หัว
3.รากผักชี 4-5 ราก
4.พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเปล่า 15 ถ้วย
8.น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วย
9.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1.ล้างทำความสะอาดโครงไก่ เลาะเอาส่วนไขมันออกให้หมดใส่ลงในหม้อเติมน้ำ 15 ถ้วยลงไป ล้างหัวไชเท้าและปอกเปลือกออกให้หมด หั่นเป็นแว่นหนาๆ ใส่ลงไปในหม้อน้ำ ตามด้วยรากผักชีทุบ พริกไทยเม็ดบุบพอแตก กระเทียมทุบ และเกลือป่น

2.ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือด ลดไฟลง หมั่นช้อนฟองทิ้งบ่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊ขาว ต้มเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน จนได้น้ำซุปที่หอมหวานได้ที่ แล้วค่อยปิดไฟ เสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น