14.10.52

สูตรก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่


ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

ส่วนผสม
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
2.เนื้ออกไก่หั่นชิ้นขนาดพอคำ 1/2 ถ้วย
3.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนชา
5.น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7.ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
8.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9.ไข่ไก่ 2 ฟอง
10.ผักกาดหอม 1 ต้น
11.ต้นหอมซอย 1 ต้น
12.ผักชีซอย 1 ต้น
13.พริกไทยป่น ครึ่งช้อนชา

เครื่องกินแนมมี ปาท่องโก๋ตัวเล็ก

เครื่องปรุงรสม

-พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู

ขั้นตอนการทำ
1. หมักไก่โดยเคล้าเนื้อไก่กับซอสปรุงรส น้ำตาล½ ช้อนชา หมักในตู้เย็นช่องธรรมดานานประมาณ
15 นาที

2.คลี่เส้นก่วยเตี๋ยวออก ในอ่างเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่อ่างรอไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะใช้ไฟปานกลางจนร้อนใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่เนื้อไก่ที่หมัก
และตังฉ่าย เร่งเป็นไฟให้แรงขึ้น ผัดพอสุก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป ผัดให้ทั่วจนมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดให้ทั่ว กันเส้นไว้ด้านหนึ่งของกระทะใส่น้ำมันที่เหลือ พอน้ำมันร้อนต่อยไข่ไก่ใส่ลง ผัดพอไข่ใกล้สุก จึงตลบเส้นที่พักไว้มาทับไข่ ผัดจนแห้ง ปิดไฟ
4. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย เสิร์ฟร้อน ๆกับเครื่องกินแนมและเครื่อง ปรุง รส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น