29.10.52

สูตรก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมู

สูตรก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมู

ส่วนประกอบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ,เส้นเล็ก,เส้นหมี่แช่น้ำจนนุ่ม หรือบะหมี่
2.เซ่งจี๊หมู 1 อัน
3.เนื้อหมูส่วนสันในหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
4.หัวใจหมูหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
5.ตับหมูหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
6.ไส้อ่อนหมูต้มหั่นท่อน 100 กรัม
7.กระเทียมเจียวปนกากหมู ครึ่งถ้วย
8.น้ำซุปกระดูกหมู 12 ถ้วย
9.ถั่วงอก
10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11.ต้นหอมซอย 2 ต้น
12.ผักกาดหอมหั่น
13.ตังฉ่าย 1/4 ถ้วย
14.ผักชีซอย 2 ต้น
15.พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นสำหรับตกแต่ง

เครื่องปรุงรส
พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้มสายชู

วิธีทำ
1. นำเซ่งจี๊มาล้างแล้ว ผ่ากลาง เอาส่วนขาวตรงกลางออกให้หมด เพราะจะทำให้มีกลิ่นปัสสาวะ ล้างน้ำเกลือให้สะอาดจนไม่มีกลิ่น แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ
2. จากนั้นลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกพร้อมๆกันในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุกเส้นนุ่ม คลุกเส้นด้วยกระเทียมเจียวปนกากหมู ป้องกันเส้นติดกัน แล้วใส่ลงในชามที่รองแต่งด้วยด้วยผักกาดหอม ใส่เนื้อหมู หัวใจหมูตับหมู ใส่เซ้งจี๊ ไส้อ่อนหมู ลงในชามก๋วยเตี๋ยว เติมน้ำปลา ใส่ตังฉ่าย ต้นหอมและผักชี ตักน้ำซุปกระดูกหมูร้อนๆใส่ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย ปรุงรสตามชอบใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น