2.10.52

สูตรก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ผัดกุ้งสด


สูตรก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ผัดกุ้งสด
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ชนิดแห้ง 300 กรัม
กุ้งชีแฮสด 10 ตัว (แกะเปลือกผ่าหลัง)
หอมแดงซอย 2-3 หัว
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโด๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น 4-5 เม็ด
น้ำซุปกระดูกหมู ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมไทย 10 กลีบ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
ถั่วงอก 100 กรัม
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นเสี้ยว 2-3 ลูก
กุยช่ายหั่นท่อน ½ ถ้วย

ขั้นตอนการทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟขนาดกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกละเอียดแล้ว ลงผัดจนหอม ใส่กุ้ง ใส่น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ผัดจนเหนียว ผัดจนสุกได้ที่
3.ลวกเส้นจันทร์ในน้ำเดือดด้วยไฟแรง จนเส้นนุ่ม ตักใส่ลงในกระทะ เติมน้ำซุปกระดูกหมู ผัดต่อจน น้ำปรุงรสซึมเข้าเส้นและเส้นนุ่ม เติมถั่วงอกและกุยช่าย ลงผัดจนทั่ว ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน ปรุงรสด้วย พริกป่น วางมะนาวข้างจาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด ผักสด หัวปลี ถั่วงอก กุยช่าย แตงกวา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น