20.11.52

สูตรบะหมี่ราดหน้าไก่


สูตรบะหมี่ราดหน้าไก่

ส่วนผสม
1.บะหมี่ก้อน
2.เนื้ออกไก่ 1 ชิ้น
3.ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนชา
5.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันงา ½ ช้อนโต๊ะ
7.เห็ดฟางผ่าสี่ 4-5 ดอก
8.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
10.น้ำปลา 2 ช้อนชา
11.กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
13.แป้งมัน 2 ½ ช้อนโต๊ะ
14.เกลือป่น ¼ ช้อนชา
15.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
16.น้ำมันกระเทียมเจียว
17.ผักกาดหอม
18.พริกชี้ฟ้าหั่น
19.ใบผักชีสำหรับตกแต่ง

เครื่องปรุงรส
พริกดองน้ำส้มสายชู

ขั้นตอนการทำ
1. หมักเนื้อไก่ก่อน โดยเคล้าเนื้อไก่กับซอสปรุงรส น้ำตาล และน้ำมันงา หมักในตู้เย็นช่องธรรมดาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
2. ขยุ้มให้เส้นบะหมี่คลี่ออกจากกันและแป้งหลุดออก ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบโหย่งบะหมี่จนสุกดีแล้ว นำขึ้นผ่านน้ำเย็นเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะเส้นหลุดออกจนหมด นำขึ้นใส่ชามเตรียมไว้ คลุกเคล้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟปานกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียว จนเหลืองหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุกใส่เห็ดฟาง น้ำซุปไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และเกลือ เมื่อเดือดให้ละลายแป้งแป้งมันกับน้ำใส่ ผัดจนแป้งสุกข้นจึงปิดไฟ
4. ตักบะหมี่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม น้ำราดหน้าใส่ โรยกระเทียมเจียวและพริกไทย
แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง ใบผักชี เครื่องปรุงรสตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น