7.6.54

ก๋วยเตี๋ยวหมูซีอิ๊ว(แห้ง)

เมนูก๋วยเตี๋ยวหมูซีอิ๊ว เป็นเมนูที่น่าจะถูกใจคอก๋วยเตี๋ยวแห้ง ทีเด้ดอยุ่ที่ หมูหมักกับซีอิ๊ว ทั้งเค็มและหวานจนได้ที่ รสชาติ กลมกล่อม อร่อยอย่าบอกใคร


ส่วนผสม
ก๋วยเตึ๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่แซ่น้ำพอนุ่ม 1 กก.
หมูหมักลวกสุก 500 กรัม
ผักซีฝรั่งซอย 1 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
ผักกาดขาวหั่นหยาบๆ 2 ต้น
กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมหมูหมัก
เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นบางๆ 500 กรัม
ซีอิ๊วตำเค็ม 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วหวาน1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรส
น้ำตาลเคี่ยว (น้ำตาลปื้บ 1/2 ถ้วย เคี่ยวกับน้ำ 1 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ)
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนชา
พริกป่น 2 ช้อนชา


วิธีทำ
1. เริ่มจากการทำหมูหมักก่อน โดยคลุกเคล้าเนื้อหมูกับซีอิ้วดำเค็ม ซีอิ้วหวาน และน้ำตาลให้เข้ากันในอ่างผสม หมักนาน 15 นาที

2. ลวก เส้นก๋วยเตี๋ยวฤับถั่วป็อกและผักกาดขาวนหม้ฏน้ำเดืฏดด้วยไฟแรงจนสุกใส่ลงในยามก่วยเตี่ยว แล้วคลุกเคลัาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จากนั้นใส่หมูหมัก น้ำตาลเคี่ยว ซีอิ๊วหวาน พริกป่น และถั่วลิสงคั่ว โรยผักชีฝรั่ง และกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น