25.8.54

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ขี้เมากุ้ง

การทำน้ำพริกขี้เมาสำหรับก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ขี้เมากุ้งนั้น ต้องเลือกใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กรสจะเผ็ด กลิ่นหอม เลือกขั้วเขียวสด ถ้าเป็นแบบเด็ดขั้วขายให้เลือกส่วนหัวที่ยังขาวอยู่ เพราะแสดงว่าเป็นพริกที่เพิ่งเด็ดขั้วไปใหม่ กระเทียมต้องเป็นกระเทียมไทยกลีบเล็ก แห้งเวลาโขลกพริกกับกระเทียมใส่เกลือเล็กน้อย ช่วยให้ไม่กระเด็น
และไม่เหม็นเขียวพริกด้วย

ส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ขี้เมากุ้ง
พริกขี้หนูสีเขียวและเเดง 15-20 เม็ด
กระเทียมไทย 15 กลีบ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งชีแฮ้
แกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก  10 ตัว
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 300 กรัม
น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง 3 ฝัก
กะเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
ยอดกะเพราสำหรับตกแต่ง

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ขี้เมากุ้ง
1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก จากนั้น
ลวกเส้นเซี่ยงไฮ้ในหม้อน้ำเดีอดด้วยไฟแรงสักครู่ ตักขึ้นใส่ลงในกระทะ ใส่น้ำขุป จัดให้ทั่วและมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ แสะน้ำตาล ผัดให้ทั่ว ใส่ถั่วฝักยาวและใบกะเพรา ผัตพอสุก ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดกะเพรา เสิร์ฟร้อนๆ
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ขี้เมากุ้ง
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ขี้เมากุ้ง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น