ส่วนผสมของบะหมี่กรอบราดหน้าปู
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
บะหมี่ (ก้อนละ 50 กรัม) 4 ก้อน
เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ไผ่ตงต้มสุกหั่นเส้น 50 กรัม
เนื้อปูนึ่ง 1 ถ้วย
ผักกวางตุ้งหั่นท่อนขนาด 1 /2 นิ้ว 1 ต้น
น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ชัอนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ชัอนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเล็กน้อย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง
เครื่องปรุงรสมี พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู
วิธีทำบะหมี่กรอบราดหน้าปู
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนร้อน ขยุ้มเส้นบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากันและฟู แล้วใส่ลงทอดทีละน้อยจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมด
2. แช่เห็ดหอมในอ่างน้ำจนนุ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นยาว ใส่ถ้วย พักไว้
3.ตักน้ำมันที่ทอดบะหมี่ออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ตามด้วย หน่อไม้ เห็ดหอม ผัดให้ทั่ว ใส่เนื้อปู แบ่งเนื้อไว้โรยหน้าเล็กน้อย ผัดพอทั่ว ใส่ผักกวางตุ้ง น้ำซุปกระดูกหมูปรุงรสตามชอบ ใส่เหล้าจีน คนให้เข้ากัน เมื่อเดือดอีกครั้งจึงละลายแป้งข้าวโพดหรือหรือแป้งมันกับน้ำ ผัดจนแป้งสุกใส และมีลักษณะข้น ปิดไฟ
4.จัดบะหมี่กรอบใส่ถ้วยหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใส่ โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่น เสิร์ฟบะหมี่กรอบราดหน้าปู ร้อนๆ กับเครื่องปรุงรส
บะหมี่กรอบราดหน้าปู |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น