ก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นคาดว่ามีความเป็นมาเก่าแก่มาก โดยชาวจีนนั่นเอง ก่อนที่จะมีก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวไก่
ก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นจะปรุงเป็นเส้นใหญ่หรือเส้นเล็กก็ได้ทั้งนั้นจะปรุงเป็นเส้นบะหมี่หรือเส้นปลาก็ได้ น้ำซุปก็เป็นเช่นเดียวกันกับน้ำซุปที่ใช้กับก๋วยเตี๋ยวหมูนั่นเอง การปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้ สามารถปรุงได้อย่างรวดเร็วมาก ทดลองทำตามได้ดังนี้
ภาพจาก healthcorners.com
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวหมู
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 ห่อ
หมูบะช่อปรุงรสลวกเป็นแผ่นแบนๆ 1 แผ่น
เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น ลูกให้สุก4-5 ชิ้น
ตับหมูหั่นเป็นลวกให้สุก 3 ชิ้น
กุ้งแห้งตัวเล็กไม่ใส่สี นิดหน่อย
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
ถั่ว งอก ดิบ ต้นหอม ผักชีพริกไทยป่น
ยอดตำลึงอ่อน
แครอตหั่นเป็นเส้นบางๆ 1 ช้อนชา
วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวหมู
1.ก่อนอื่นให้จัดการลวกผักที่เอามาปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้เสียก่อนลวกแล้วใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยว เตรียมไว้แล้ว
2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว จะเลือกใช้เส้นอะไรก็ตามแต่ใส่ลงไปซ้อนกับผักต่างๆ ที่ลูกไว้ จากนั้นเอาหมูบะช่อมาทาลงในทัพพี แช่ลงไปในน้ำเดือดทีเป็นน้ำซุป เอามาวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยวข้างหนึ่ง
3.ลวกเเนื้อหมูสดวางลง ลวกตับหมูสดวางลงอีกบนเส้นก๋วยเตี๋ยว
4.ใส่กุ้งแห้ง ตังฉ่าย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง ตักน้ำซุปราดลงไปในปริมาณที่
พอดี ใส่กระเทียมเจียวลงไป โรยพริกไทย ใส่ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟกำลงร้อนๆได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น