29.7.54

ก๋วยเตี๋ยวหมู

ก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นคาดว่ามีความเป็นมาเก่าแก่มาก โดยชาวจีนนั่นเอง ก่อนที่จะมีก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวไก่


ก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นจะปรุงเป็นเส้นใหญ่หรือเส้นเล็กก็ได้ทั้งนั้นจะปรุงเป็นเส้นบะหมี่หรือเส้นปลาก็ได้ น้ำซุปก็เป็นเช่นเดียวกันกับน้ำซุปที่ใช้กับก๋วยเตี๋ยวหมูนั่นเอง การปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้ สามารถปรุงได้อย่างรวดเร็วมาก ทดลองทำตามได้ดังนี้


ภาพจาก healthcorners.com

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวหมู

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 ห่อ

หมูบะช่อปรุงรสลวกเป็นแผ่นแบนๆ 1 แผ่น

เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น ลูกให้สุก4-5 ชิ้น

ตับหมูหั่นเป็นลวกให้สุก 3 ชิ้น

กุ้งแห้งตัวเล็กไม่ใส่สี นิดหน่อย

ตังฉ่าย 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา

น้ำปลาดี 1/2 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา

กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

ถั่ว งอก ดิบ ต้นหอม ผักชีพริกไทยป่น

ยอดตำลึงอ่อน

แครอตหั่นเป็นเส้นบางๆ 1 ช้อนชา



วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวหมู

1.ก่อนอื่นให้จัดการลวกผักที่เอามาปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้เสียก่อนลวกแล้วใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยว เตรียมไว้แล้ว

2.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว จะเลือกใช้เส้นอะไรก็ตามแต่ใส่ลงไปซ้อนกับผักต่างๆ ที่ลูกไว้ จากนั้นเอาหมูบะช่อมาทาลงในทัพพี แช่ลงไปในน้ำเดือดทีเป็นน้ำซุป เอามาวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยวข้างหนึ่ง

3.ลวกเเนื้อหมูสดวางลง ลวกตับหมูสดวางลงอีกบนเส้นก๋วยเตี๋ยว

4.ใส่กุ้งแห้ง ตังฉ่าย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง ตักน้ำซุปราดลงไปในปริมาณที่

พอดี ใส่กระเทียมเจียวลงไป โรยพริกไทย ใส่ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟกำลงร้อนๆได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น