เมนูบะหมี่ต้มยำทะเลนี้ คงถูกใจ คนที่ชอบทานอาหารทะเลเพราะมีทั้ง กุ้ง ปลาหมึกและเนื้อหอยแมลงภู่ รสชาติ ต้มยำ จัดจ้าน กินกับเส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม อร่อยแซ่บลิ้นทีเดียว
ส่วนผสม
บะหมี่
เนื้อหอยแมลงภู่
น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย
ใบมะกรุด 3-4 ใบ
ข่าหั่น 4-5 แว่น
ใบตะไคร้ 2-3 ต้น
พรกขี้หนูบุบ 6-7 เม็ด
กุ้งกุลาดำ แกะเปลือกออก 10 ตัว
ปลาหมึ บั้งตาราง 2 ตัว
น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ผักกวางตุเงหั่นท่อน 2-3 ต้อน
วิธีทำ
1.นำเนื้อหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาดใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลาง จนสุก
2.ทำน้ำต้มยำโดยต้มน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนู พอเดือดเเละหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ เดือดอีกครั้งและอาหารทะเลสุก ปิดไฟ
3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือดใส่บะหมี่ลงในตะแกรงลวก แล้วจุ่มลลในอ่างน้ำเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะกับบะหมี่ออก จากนั้นลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนาน ประมาณ 2 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นไส่ลงในอ่างผสมคลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวเลกนอยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ลงในชาม ใส่ผักกวางตุ้งลวกสุก ใส่ลงไนชามบะหมี่ กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ตักน้ำต้มยำไส่เล็กน้อยขลุกขลิก
4.ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และถั่วลิสงคั่ว แต่งหน้าด้วยตะไคร้ซอย พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น