23.7.54

วิธีทำหมูบะช่อให้อร่อย

เรื่องของก๋วยเตี๋ยวหมูนั้น ที่จะต้องเอามาผสมผสานเข้าด้วยกันก็จะต้องเป็นเนื้อหมู แต่ในที่นี้หมายถึง “หมูบะช่อ”นั่นเองหมูบะช่อที่เอามาปรุงกับก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นจะต้องได้รับการปรุงแต่งรสชาติมาอย่างดี ไม่เช่นนั้นก็จะหย่อนเรื่องรสชาติที่ดีลงไป




ภาพจาก gowalla.com/spots/1584731


วิธีเลือกเนื้อหมูมาทำหมูบะช่อ
ให้เอาเนื้อหมูที่สดและใหม่เอาเนื้อหมูสันนอกก็ได้ เนื้อหมูตรงสะโพกก็ได้ ควรมีมันหมูติดบ้างพอสมควร อย่าเอาเนื้อหมูล้วนๆ มาทำเป็นหมูบะช่อ จะเกิดความแข็งกระด้างไม่อร่อยนุ่มนวล



ส่วนผสมเครื่องปรุงหมูบะช่อ

เนื้อหมูสับ 1 กก.
เมล็ดพริกไทยดำ โขลกหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา
รากผักชี โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา



วิธีการปรุง

เอาเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ข้างต้นนี้มาใส่ลงไปในหมูสับจำนวน 1 กก. ที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดให้เป็นเนื้อเดียวกันมีความเหนียวพอสมควร
ถ้าเอาหมูสับมาใช้ทันทีโดยไม่มีการปรุง หมูบะช่อก็จะไม่อร่อยเท่าที่ควร แต่เมื่อเอามาปรุงด้วย

เครื่องปรุงและส่วนผสมเช่นนี้แล้ว ก็จะได้เป็นหมูบะช่อที่มีรสชาติดีเป็นพิเศษ หรือจะเอาไปปรุงในแกงจืดก็ได้ เอาไปกรุงในอาหารอะไรก็อร่อยทั้งนั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น