15.9.54

บะหมี่ราดหน้าไก่

เครื่องปรุงและส่วนผสมบะหมี่ราดหน้าไก่ 
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
เครื่องในไก่หั่นชิ้น 1 พวง
ซีอิ๊วขาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
บะหมี่ (ก้อนละ 50 กรัม) 6 ก้อน
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
แครอทหั่นแท่งยาว 1/2 ถ้วย
ถั่วลันเตา  8 ฝัก
เห็ดฟาง  10ดอก
น้ำซุปไก่   2  ½  ถ้วย
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 2  1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว 2 ถ้วย
น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยสำหรับดลุกเส้น
เครื่องปรุงรสมี พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู

วิธีทำบะหมี่ราดหน้าไก่ 
1. หมักไก่โดยเคล้าเนื้อไก่และเครื่องในไก่กับขีอิ๊วขาว1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล1 ช้อนชา และพริกไทย 1/2 ช้อนชาเข้าด้วยกันในชาม หลักในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 20-30นาที
2. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกันและแป้งที่เส้นหลุดออกบ้าง ใส่ลงในตะแกรงแล้วลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบใหย่งบะหมี่จนสุก นำขึ้นผ่านน้ำเย็นเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะเส้นหลุดออกอีกครั้งจนหมด แล้วนำลงลึกอีกครั้ง นำขึ้นใส่ชามบะหมี่ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ตามด้วยเนื้อไก่และเครื่องในที่หมักผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ แครอท ถั่วลันเตา เห็ดฟาง และน้ำซุปไก่ จัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลที่เหลือเมื่อเดือดอีกครั้งจึงละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่ ผัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดไฟ
4. ตักบะหมี่ที่ลวกใส่จานหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใส่โรยต้นหอม พริกไทยที่เหลือ เสิร์ฟร้อน ๆกับเครื่องปรุงรส
บะหมี่ราดหน้าไก่ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น