4.9.55

ผัดหมี่กรอบ


หมี่กรอบนั้นทำจากบะหมี่เหลือง ซึ่งวิธีการทำหมี่กรอบให้อร่อย คือ
1. ใช้มือขยำเส้นให้กระจายออกจากกัน พร้อมกับเขย่าเพื่อให้แป้งนวลที่จับเส้นอยู่หลุดออกให้มากที่สุด เพราะเมื่อนำเส้นบะหมี่ไปทอดแล้วจะฟูกรอบเป็นเส้นไม่ติดกัน
2. ตั้งกระทะน้ำมันร้อนจัด แล้วใส่เส้นลงไป เมื่อเส้นเริ่มเหลืองให้ตักขึ้น เพราะเส้นจะค่อยๆสุก ถ้าให้เหลืองเข้ม ตักขึ้นมาจะขม กินไม่อร่อย
3. พักให้เส้นสะเด็ดน้ำมันหรือซับน้ำมันออกให้มากที่สุด
4. เมื่อเส้นเย็น เก็บใส่ถุงปิดปากถุงให้สนิทไม่ให้โดนอากาศ จะเก็บไว้ได้นานหลายวัน โดยไม่เหม็นหืน
เมื่อเราทราบวิธีทำหมี่กรอบแล้ว ต่อไปเรามาดูวิธีทำผัดหมี่กรอบสูตรอร่อยกันค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง สำหรับ 2 คน
1. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2. หมี่กรอบ 4 ก้อน
3. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. เนื้อหมูหั่นชิ้น 1 ขีด
5. ผักกวางตุ้งลวกแล้วหั่นท่อน 1 นิ้ว 2-3 ต้น
6. น้ำปลา 1 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนชา
9. พริกไทยป่นนิดหน่อย

วิธีทำผัดหมี่กรอบ
1. ตักกระทะน้ำมันจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม แล้วใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
2. จัดหมี่กรอบลงจานแล้วราดด้วยเครื่องที่ผัดไว้ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อม พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น