19.10.55

สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาน้ำข้น


สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาน้ำข้น
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลา ต้มยำน้ำข้นใช้นมข้นจืด เผ็ดหอมด้วยน้ำพริกเผา ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาสูตรนี้มีเคล็ดลับนิดนึงคือ ต้องปิดไฟก่อนแล้วจึงใส่นมข้นจืด เพื่อป้องกันไม่ให้นมจับตัวกันเป็นก้อน ซึ่งส่วนผสมและเครื่องปรุง เหมาะสำหรับ 2 คน แต่ถ้าจะทานมากกว่าหรือน้อยกว่านั้นก็สามารถลดหรือเพิ่มส่วนผสมได้ค่ะ

ส่วนผสม
1.น้ำซุปกระดูกหมู 1/2 ถ้วย
2.ข่าสด 4 แว่น
3.ตะไคร้ซอย 2 ต้น
4.เนื้อปลากะพง 100 กรัม
5.เห็ดฟางผ่าครึ่ง 4 ดอก
6.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
9.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
10.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ แล้วแต่ชอบ 2 ขีด
11.ลูกชิ้นปลา 10 ลูก
12.ฮื่อก๊วยหั่น 8 ชิ้น
13.ใบผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ต้มต่อพอเดือด ใส่เนื้อปลากระพง  เห็ดฟาง ต้มพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว คนพอทั่ว พอเดือดก็ปิดไฟ ใส่นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
3. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในน้ำเดือดที่ใช้ไฟแรง เมื่อสุก ใส่ชาม แล้วลวก ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย ตักใส่ชามเดียวกัน
4. ตักน้ำต้มยำใน ข้อ 2 ใส่ โรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น