12.10.54

สูตรก๋วยเตี๋ยว หมี่กรอบราดหน้าทะเล

ก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้จะนำหมี่ขาวมาใช้แทนบะหมี่เหลืองที่เราพบเห็นกันทั่วๆ ไป แต่ว่าหมี่ขาวนั้นจะมีเคล็ดลับในการทำหมี่ขาวทอดกรอบเล็กน้อย คือ ถ้าใช้เส้นหมี่ขาวแห้งทอดแล้วเส้นจะฟูขาวเต็มกระทะ แต่จะกรอบไม่นาน เมื่อราดน้ำราดหน้า เส้นจะยุบตัวทันที เส้นหมี่กรอบแบบกรอบทนกรอบนานนั้นจะต้องแช่เส้นหมี่ขาวแห้งในน้ำสักครู่แล้วผึ่งพอหมาด ใส่ลงทอดเส้นจะฟูเล็กน้อย ทอดจนกรอบและเหลืองทั่ว เส้นหมี่ที่ทอดกรอบเย็นสนิทแล้ว ใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิท เส้นหมี่จะเก็บได้นาน

เครื่องปรุงและส่วนผสมหมี่กรอบราดหน้าทะเล
เส้นหมี่ชนิดแห้ง 100 กรัม
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
คะน้าต้นใหญ่ 1 ต้น
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
กุ้งชีแฮ้  แกะเปลือกไม่ผ่าหลัง 6 ตัว
ปลาหมึกกล้วย บั้งตารางหั่นชิ้นพอคำ 4 ชิ้น
เนื้อปลากะพงแล่หั่นชิ้นพอคำ 4 ชิ้น
หอยแมลงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 15 ตัว
น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 3 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำดตาลทราย 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเล็กน้อยสำหรับแต่งสี
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียงสำหรับตกแต่ง
เครื่องปรุงรสมี พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู

วิธีทำหมี่กรอบราดหน้าทะเล
1.แช่เส้นหมี่ในอ่างน้ำนานประมาณ 1 นาที สงขึ้นพักในตะแกรงให้แห้งหมาด ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรง จนร้อนจัด ใส่เส้นหมี่ลงทอดทีละน้อย ทอดจนพองฟูกรอบและเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้นพักในตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมด
2. ล้างคะน้า ปอกเปลือกแข็งของก้านคะน้าออกแล้วหั่นเฉียง ใบคะน้าห่อนขนาด 1 นิ้ว ใส่ชามพักไว้
3. ตักน้ำมันที่ทอดเส้นหมี่ออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงเจียวจนหอม ตามด้วยเต้าเจี้ยวผัดให้ทั่วและหมอ ใส่กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลากะพง และเนื้อหอยแมลงภู่ ผัดพอสุก ใส่ก้านคะน้า ผัดให้สุก ใส่น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรส แต่สีด้วยซีอิ๊วดำเล็กน้อย  ผัดให้ทั่ว ใส่ใบคะน้า เมื่อเดือดอีกครั้ง จึงละลายแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันกับน้ำใส่ ผัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดไฟ
4. จัดเส้นหมี่ทอดใส่จานหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใส่โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟร้อนๆ กับเครื่องปรุง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น