16.10.54

สูตรก๋วยเตี๋ยว บะหมี่กระเพาะหมูน้ำใส

ก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้จะใช้กระเพาะหมูมาเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งลักษณะของกระเพาะหมูที่ดี คือ นุ่มแต่ไม่เปื่อย การเลือกซื้อกระเพาะหมูให้เลือกที่สดใหม่ ผิวใสเต่งตึง สีอมชมพู ไม่มีกลิ่นเหม็น เลือกขนาดกลางหรือเล็ก เนื้อกระเพาะจะแน่นหนึบ ถ้าเป็นกระเพาะขนาดใหญ่ ตุ๋นนานๆ เนื้อกระเพาะจะมีสีเข้ม แยกชั้นและเนื้อยุ่ยเละ ไม่อร่อย

ส่วนผสมและเครื่องปรุงสูตรบะหมี่กระเพาะหมูน้ำใส
บะหมี่ (ก้อนละ 50 กรัม) 2ก้อน
บะหมี่กระเพาะหมูน้ำใส
ผักกาดหอมหั่น 2 ด้น
กระเพาะหมูตุ๋นหั่นชิ้น   5 ชิ้น
กระเทียมเจียว 1/4ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 2 ต้น
ต้นหอมซอย 3 ต้น
ผักชีซอย 2 ต้น
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
ตังฉ่ายเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า
น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยสำหรับคลุกเส้น
เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำส้ม น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น


สูตรกระเพาะหมูตุ๋น
กระเพาะหมู อันละ 300-400 กรัม 2 อัน
น้ำเปล่า 16 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับขยำ

วิธีทำกระเพาะหมูตุ๋น
ทำกระเพาะให้สะอาดก่อนโดยล้างกระเพาะหมูด้านนอกให้สะอาด จากนั้นกลับเอาด้านในกระเพาะหมู
ออกมาแล้วขยำกับเกลือและน้ำส้มสายชู ขยำจนทั่วแล้วล้างน้ำ ต้องขยำแล้วล้างหลายๆ ครั้งจนหมดเมือกจากนั้นนำไปนาบกระทะร้อนๆ ด้วยไฟกลางจนทั่ว แล้วเอามาขยำกับเกลือและน้ำส้มสายชูต่ออีก
ล้างอีกจนหมดเมือก จึงกลับกระเพาะหมูให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม นำไปต้มในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลาง
ใส่พริกไทยและเกลือ ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนสุกนุ่ม ปิดไฟตักชิ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วยพักไว้

วิธีทำและขั้นตอนก๋วยเตี๋ยวสูตรบะหมี่กระเพาะหมูน้ำใส
1. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกันและแป้งที่เส้นหลุดออกบ้าง ใส่ลงในตะแกรงแล้วลงลวกในหม้อ
น้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบโหย่งบะหมี่จนสุกนำขึ้นผ่านน้ำเย็นเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะเส้นหลุดออกอีกครั้งจนหมด นำขึ้นใส่ชาม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ลงในชามหรือด้วยที่รองด้วยผักกาดหอม
2.ใส่กระเพาะหมูตุ๋นลงในชามบะหมี่ ใส่ตังฉ่ายกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย
 ตักน้ำซุปร้อน ๆใส่ เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส

กระเพาะหมูตุ๋น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น