20.10.54

สูตรผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทะเล

สูตรผัดก๋วยเตี๋ยวนี้การที่จะให้อร่อย จะอยู่ที่พริกเผา ซึ่งต้องสดใหม่ มีน้ำมันสีแดงส้มลอยหน้า เนื้อน้ำพริกมีสีน้ำตาล ไม่ดำคล้ำ กลิ่นหอม ไม่หวานมาก ส่วนรสจะเผ็ดมากหรือน้อยสามารถเลือกได้ตามใจชอบ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของสูตรผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทะเล
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเพาะปลาทอดชิ้นขนาดกลาง 10 ชิ้น
ปลาหมึกกล้วย  บั้งตาตารางหั่นชิ้นพอคำ 1 ตัว
กุ้งชีแฮ้ แกะเปลือกผ่าหลังถึงเส้นดำออก 9 ตัว
หอยแมลงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 9 ตัว
เนื้อปลากะพงแล่หั่นชิ้นพอคำ 200  กรัม
น้ำซุปกระดูกหมู   1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโด๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทะเล
1. ค ลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวเพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นแผ่นหนา จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อนจัด ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดเร็ว ๆจนทั่วและหอมปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกเผาลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่กระเพาะปลา ปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ เนื้อปลา และน้ำซุปกระดูกหมู ผัดพอสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
3. ตัก เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ ผัดใส่จานที่รอง ด้วยผักกาดหอม ตักเครื่องที่ผัดแล้วใส่   เสิร์ฟร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น